LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thuận tình ly hôn cần những thủ tục gì?

Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề liên quan đến ly hôn, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình, quyền nuôi con và phân chia tài sản sau khi ly hôn và các vấn đề khác liên qua, nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

1. Thuận tình ly hôn không yêu cầu giải quyết tài sản cần những thủ tục gì?

Luật sư cho em muốn hỏi là bây giờ vợ chồng em quyết định thuận tình ly hôn không yêu cầu giải quyết tài sản thì cần những thủ tục gì và em nộp đơn tại nơi đăng ký thường trú của em có được không? Cụ thể:

Em lập gia đình đã được 9 năm, vợ chồng em đã có 1 con chung. Nhưng do cuộc sống gia đình không hạnh phúc nên chúng em đã sống ly thân hơn 5 năm rồi. Hộ khẩu của em ở Thái Bình còn vợ em hộ khẩu tại HT. Em muốn hỏi là bây giờ vợ chồng em quyết định thuận tình ly hôn không yêu cầu giải quyết tài sản thì cần những thủ tục gì và em nộp đơn tại TG có được không? Quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn luật sư.

>> Giải đáp vướng mắc về ly hôn thuận tình, liên hệ: 1900.6169

Trả lời: Luật Minh Gia trả lời bạn như sau:

- Hồ sơ thuận tình ly hôn, bao gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên. Bạn có thể nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện tại Thái Bình nơi đăng ký thường trú của bạn.

- Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

---

2. Thuận tình ly hôn cần những thủ tục gì, thời gian bao lâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư, em mới lấy chồng và đã có 1 đứa con, vợ chồng em ly hôn vì mâu thuẫn với bên gia đình nhà chồng. Dù tụi em đã dọn ra ở riêng nhưng vì ba mẹ chồng cứ gọi kiếm chuyện này nọ làm vợ chồng em hay xích mích, cãi nhau. Tới nay thì mâu thuẫn đã đạt tới đỉnh điểm nên tụi em quyết định đi đến ly hôn. Tụi em ly hôn là cả 2 bên đều tình nguyện. Xin luật sư tư vấn cho em phải làm như thế nào? Em có tìm hiểu mẫu đơn ly hôn, thì nội dung tụi em phải ghi như thế nào? Và liệu em ra toà là toà án trên Bình Dương nơi em sinh sống hay toà án dưới quê chồng em là ở An Giang. Chồng em vẫn còn trong hộ khẩu dưới An Giang. Con của tụi em theo nguyên quán cha là ở An Giang.Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục thuận tình ly hôn

>> Thuận tình ly hôn cần những thủ tục gì?

Khi thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng có thể thỏa thuận lựa chọn TAND quận/huyện nơi đăng kí thường trú của vợ hoặc TAND quận/huyện của người chồng để giải quyết

---

3. Tư vấn một số vấn đề về ly hôn và các quy định liên quan

Câu hỏi: Kính gửi văn phòng luật sư Minh Gia! Qua các thông tin tìm hiểu đại chúng, tôi được biết về Văn phòng luật Gia Minh và tôi đã xem qua các vấn đề đối đáp liên quan đến hôn nhân gia đình mà bên Gia Minh đã tư vấn cho các cá nhân khác, tôi cảm thấy rất tin tưởng vào đội ngũ luật sư Gia Minh nên hôm nay, tôi gửi thư này đến văn phòng luật Gia Minh để trình bày về những thắc mắc liên quan đến việc vợ chồng ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con dưới một tuổi.

Tôi xin trình bày vấn đề thắc mắc như sau:

Chị gái tôi kết hôn vào tháng 5 năm 2015 và sinh con – là một bé trai vào tháng 1 năm 2016. Chồng chị hiện tại đang làm việc trong cơ quan nhà nước. Hai vợ chồng chị kết hôn rồi chuyển về sống tại nhà riêng của anh rể (nhà do bố mẹ chồng đứng tên). Trong khoảng thời gian sinh sống, vợ chồng chị phát sinh mâu thuẫn, gia đình không hạnh phúc. Cụ thể là, trong cuộc sống vợ chồng hàng ngày thường xảy ra cải vã, anh rể có những lời nói xúc phạm nặng nề tới chị gái tôi, không quan tâm chăm sóc sức khỏe của chị,…Trong không khí cuộc sống hôn nhân nặng nề, chị gái tôi cảm thấy ảnh hưởng đến tinh thần cuộc sống, không thể tiếp tục chịu đựng nên đã quyết định mang con về nhà bố mẹ ruột và suy nghĩ đến vấn đề ly hôn.

Hiện tại chị tôi không có công việc ổn định, ở nhà nuôi con nhỏ, chị tôi đã tốt nghiệp đại học, có trình độ tiếng anh, trước kia từng đi dạy tiếng anh ở trung tâm, tinh thần và sức khỏe tốt. Gia đình tôi có 2 chị em gái cùng con trai của chị gái và bố mẹ đang sinh sống. Bố mẹ tôi và tôi đều có công việc, đồng thời bố mẹ tôi cũng có tài khoản tiết kiệm riêng. Môi trường sống xung quanh tốt, thuận tiện, nếp sống gia đình tốt.

Tôi muốn hỏi là khi chị tôi ly hôn khả năng giành quyền nuôi con là bao nhiêu phần trăm? Chị tôi chưa có công việc, khả năng tự chủ về tài chính chưa có thì có ảnh hưởng đến quyền nuôi con hay không? Đồng thời gia đình chúng tôi e ngại về phía chồng chị tôi, anh ấy làm trong nhà nước, có mối quan hệ quen biết rộng rãi, nếu bên anh ấy có nhờ vả thì bên chị tôi có bất lợi như thế nào? Bên gia đình chồng của chị gái tôi có khả năng tài chính tốt, gia đình có nếp sống tốt.

Để giải quyết vấn đề khả năng tự chủ tài chính của chị gái tôi khi ra tòa tranh chấp quyền nuôi con, gia đình tôi có phương hướng giải quyết là bố mẹ tôi sẽ chuyển cho chị tôi khoảng 500 triệu lập một sổ tiết kiệm đứng tên chị gái tôi. Tôi muốn hỏi là nếu làm như vậy có đủ đảm bảo pháp lý chưa? Và thủ thục như thế nào?

Về thủ tục làm hồ sơ đơn phương xin ly hôn, tôi có xem qua phải có chứng minh thư photo công chứng của chồng. Nhưng nếu chị tôi không có chứng minh thư photo công chứng của chồng (chồng không đưa) vậy có làm thủ tục ly hôn được không?

Rất mong Văn phòng luật Gia Minh sẽ giải đáp thắc mắc ccuar tôi sớm nhất có thể. Xin chân thành cảm ơn!

Tôi mong rằng sẽ nhận được phương án giải quyết sớm từ Gia Minh. Xin chân thành cảm ơn! 

>> Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn theo quy định luật HNGĐ, gọi: 1900.6169

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về vấn đề giành quyền nuôi con, chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Tư vấn về trường hợp quyền nuôi con đối với con dưới 3 tuổi". Theo đó hiện nay khi con đang còn quá nhỏ, pháp luật sẽ ưu tiên giao cho mẹ nuôi do trẻ cần sự chăm sóc của người mẹ. Vấn đề người mẹ chưa có công việc và khả năng tài chính sẽ ảnh hưởng đến quyền nuôi con khi con đủ 36 tháng tuổi trở lên. Do đó nếu đã xác định ly hôn thì chị gái anh/chị nên quyết tâm giải quyết sớm trước khi con đủ 36 tháng tuổi. 

Về dự định bố mẹ tặng cho tiền, tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng, không bị chia khi ly hôn và có thể lấy làm căn cứ chứng minh khả năng kinh tế. Tuy nhiên khi tặng cho gia đình cần lưu ý việc cho tiền phải được lập giấy tặng cho riêng chị gái và nên chuyển tiền qua ngân hàng, mục đích chuyển khoản cũng cần ghi rõ để tặng cho riêng con gái để khi ly hôn chị gái có bằng chứng về việc giao dịch được tặng cho riêng. 

Về bản sao có chứng thực CMND của chồng, giấy tờ này có thể bổ sung sau nhưng các giấy tờ còn lại là bắt buộc

---

4. Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi và chồng mới li hôn vào tháng 8/2016. trong quyết định của tòa là tôi giao quyền nuôi con ( bè nay 29 tháng tuổi) cho chồng tôi ( lý do trước khi li hôn hai vợ chồng có thỏa thuận là con tôi nuôi và chồng tôi có quyền rước bé ngày 2-3 lần trong tuần và tôi không cần tiền cấp dưỡng, cả hai vợ chồng thống nhất. Tuy nhiên đến ngày ra tòa giải quyết, chồng tôi tráo trở la lối gây khó khăn, không đồng ý nói sợ tôi lấy chồng nước ngoài dẫn bé theo không cho con gặp cha nữa. tôi có giải thích nhưng chồng tôi không hiểu và có lớn tiếng giống như uy hiếp tôi đòi ra tòa không giao quyền nuôi con cho tôi, không ai bắt được con tôi, một sống một chết...Nên tôi mới thỏa thuận thực tế con theo mẹ về cha ngày 2-3 lần  anh đồng ý, nhưng giấy tờ quyền nuôi con thuộc về anh.sau khi li hôn, chồng tôi vẫn rước bé tuần 2-3 lần, có khi 4 lần trong tuần. lúc bé mới sinh thì nhập hộ khẩu theo mẹ. trong quá trình rước bé có nhiều mâu thuẫn phát sinh vì chông tôi không thực hiện theo lời hứa mà còn đe dọa đủ chuyện.hiện tại tôi muốn giành lại quyền nuôi con có được không? phần thắng bao nhiêu phần trăm. hiện kinh tế của tôi khá ổn định và đang ở bên nhà cha mẹ ruột.mong phía luật sư tư vấn dùm. tôi xin cám ơn

Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

>> Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn 2 năm

----

5. Tư vấn quy định về thủ tục và quyền lợi khi giải quyết ly hôn

Hỏi: Luật sư cho em hỏi. Hiện tại em với chồng em dống ko còn tình cản với nhau. Chồng em thường đi sớm về khuya không quan tâm gì tới gia đình. Cuộc dống vc ko mấy tốt đẹp. Chubgs em ly thân được 3 tháng. Em có 2 con trai , một cháu sinh năm 2010 và một cháu sinh năm 2012. Hiện tại em lại đang có bầu đc 8 tháng.  Vậy bây giờ em ly hôn thì em được quyền lợi gì. Con em ai sẽ được quyền nuôi. (em là người viết đơn). Mong luật sư giải đáp giúp em ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục ly hôn đơn phương và quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn?

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn

>> Tư vấn về phân chia tài sản chung vợ chồng.

Theo đó, trường hợp ly hôn thì quyền nuôi dưỡng con sẽ do hai vợ, chồng tự thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được thì quyền nuôi con được giải quyết như sau:

+ Đối với cháu trên 7 tuổi (sinh năm 2010) thì ai được quyền trưc tiếp nuôi dưỡng sẽ phụ thuộc vào ý chí, nguyện vọng của cháu muốn ở với ai để Tòa án quyết định;

+ Đối với cháu sinh năm 2012 thì sẽ phụ thuộc vào các bên chứng minh khả năng đáp ứng để chăm sóc nuôi dưỡng con (yếu tố về kinh tế, yếu tố về tinh thần...). Trên cơ sở đó Tòa sẽ trao quyền trực tiếp nuôi cho người đáp ứng mọi mặt tốt nhất cho con,

Về tài sản: Nếu hai bên có tài sản chung thì có thể yêu cầu Tòa án phân chia.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thuận tình ly hôn cần những thủ tục gì? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn