Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục thuận tình ly hôn và các bước giải quyết

Thủ tục thuận tình ly hôn được áp dụng trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyên ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

1. Ly hôn thuận tình và tư vấn quy định về thủ tục ly hôn thuận tình

- Ly hôn thuận tình là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

- Khi hai vợ chồng chọn phương án Ly hôn thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục giải quyết ly hôn được pháp luật quy định như nào? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn;

+ Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn;

+ Thủ tục thuận tình ly hôn;

+ Hồ sơ xin thuận tình ly hôn;

>> Luật sư tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn, gọi: 1900.6169

Dưới đây là bài viết Luật Minh Gia tư vấn và hướng dẫn cụ thể về điều kiện thực hiện, nội dung thủ tục, hồ sơ xin thuận tình ly hôn, thỏa thuận chia tài sản, kính mới bạn đọc tham khảo:

Nếu bắt buộc phải chọn phương án Ly hôn thì Quý khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục sau đây:

2. Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn thuận tình

+ Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.

+ Tòa án xem xét, quyết định cho thuận tình ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Tình trạng của vợ chồng trầm trọng;

- Đời sống chung không thể kéo dài;

- Mục đích của hôn nhân không đạt.

3. Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

Về Điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn cần đáp ứng các điều kiện về mặt nội dung, hình thức, điều kiện về sự thỏa thuận các bên về vấn đề ly hôn… cụ thể:

+ Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

+ Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

+ Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

+ Đối với trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm.. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

>> Luật sư tư vấn ly hôn thuận tình, gọi: 1900.6169

3. Thủ tục thuận tình ly hôn

Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình cần tiến hành theo các bước sau đây:

"Xem trích dẫn chi tiết các bước thực hiện thủ tục"

4. Hồ sơ xin thuận tình ly hôn gồm những giấy tờ sau:

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

"Xem các mục hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị"

---------------

5. Tham khảo tình huống tư vấn vướng mắc pháp luật hôn nhân gia đình

- Tư vấn về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Câu hỏi:

Xin quý công ty tư vấn dùm trường hợp của mẹ vợ tôi. Trước đây mẹ vợ tôi là nhân viên công ty X, được công ty bán cho 1 lô đất tại quận A nằm trong khuôn viên đất của công ty. Sau đó mẹ vợ tôi được bảo lãnh ra nước ngoài, còn giữ quốc tịch VN nhưng đã cắt hộ khẩu, cha vợ tôi và vợ tôi ở lại VN.

Hiện nay mẹ vợ tôi đã về VN và bị bệnh, đi lại khó khăn, cha vợ tôi muốn xây nhà trên lô đất ở thủ đức thì mẹ vợ tôi có cần sang tên lại cho cha vợ tôi để xin giấy phép xây dựng hay không ( trong trường hợp phải xin giấy phép), tôi nghe cha vợ nói là khu đất này đã được công ty quy hoạch không cần phải xin giấy phép. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định về tài sản chung"

Như vậy, trường hợp này cần xác định số tiền mà mẹ vợ của anh dùng để mua phần đất có nguồn gốc từ đâu, nếu là số tiền có trước hôn nhân, được tặng cho riêng hoặc thừa kế riêng trong hôn nhân thì phần đất này sẽ là tài sản riêng của mẹ vợ anh. Theo đó, việc xây dựng nhà ở sẽ phải tiến hành sang tên cho bố vợ bạn hoặc thỏa thuận nhập tài sản riêng thành tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp không chứng minh được nguồn gốc số tiền là tài sản riêng thì phần đất sẽ là tài sản chung của bố mẹ vợ bạn, theo đó, hai vợ chồng có quyền sử dụng đất ngang nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về Thủ tục thuận tình ly hôn và các vấn đề liên quan. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Có thể bạn quan tâm:

>>  Tư vấn thủ tục ly hôn

>>  Hướng dẫn thủ tục ly hôn

>>  Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn