Nguyễn Thu Trang

Giải quyết thuận tình ly hôn tại đâu?

Theo quy định của pháp luật, Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản

Nội dung hỏi tư vấn: Chào các anh các chị.em có chuyêṇ muốn nhờ các anh các chị. Mong các anh các chị giúp đỡ em.em là người Nam Định kết hôn với chồng em là người Tiền Giang .chúng em có 2 đứa con chung .vợ chồng em thường xuyên cãi vã và kinh tế cũng khó khăn bọn em phải đi thuê nhà chứ không có nhà ở.con lớn em năm nay 4 tuổi rưỡi.

Khi em mang bầu 1 tháng chồng em bảo em giữ hay không thì tùy em vì anh không có khả năng.em quyết định giữ cái thai và đưa bé 3 tuổi rưỡi về Nam Định.đến nay đã được gần 2 năm(20 tháng).chồng em không hề phụ cấp nuôi con vì vậy em muốn li hôn để chú tâm nuôi con nhưng không biết li hôn đơn phương em có cần phải vào tân Tiền Giang hay không.hay li hôn thuận tình có cần sự có mặt của chồng em hay không ạ. Rất mong được sự giúp đỡ của các anh chị.em xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp bạn muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân với người chồng của mình, bạn có thể thực hiện quyền ly hôn với một trong hai hình thức là thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên, được quy định trong Luật hôn và nhân gia đình 2014 như sau:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy:

Về thuận tình ly hôn: để được Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn thì cần có sự tự nguyện ly hôn của bạn và chồng bạn. Đồng thời hai bên phải tự thỏa thuận với nhau để giải quyết các vấn đề về tài sản, con cái và  các thỏa thuận này phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của bạn và con bạn thì Tòa án giải quyết ly hôn. Nên khi thuận tình ly hôn cần có mặt của cả hai vợ chồng.

Khi thuận tình ly hôn, vợ chồng bạn có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết việc dân lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, tức là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú đều được.

Về ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay đơn phương ly hôn), thì Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn nếu bạn đưa ra căn cứ rõ ràng về việc người chồng của bạn đã vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Như thông tin bạn cung cấp là hai người không thực hiện nghĩa vụ  chung sống với nhau mà ly thân, và chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ đối với con cái, được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.”

"Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội”

Để được giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn, bạn cần nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú, làm việc giải quyết nếu hai người thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề Giải quyết thuận tình ly hôn tại đâu. Trường hợp còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email hoặc gọi điện để được tư vấn trực tuyến

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn