Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Quyền định đoạt tài sản chung vợ chồng quy định thế nào?

Theo quy định của pháp luật thì việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. khi vợ chồng muốn bán, tặng cho, chuyển nhượng bất kì tài sản chung nào thì đều phải có sự bàn bạc thống nhất với nhau về việc định đoạt tài sản đó.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chồng em và em mua được mấy miếng đất. Nhưng do tính chất công việc quá bận rộn.nen các lần giai dịch toàn chồng em đứng tên. Thậm chí ra sổ hồng cũng có 1 mình chồng em đứng tên. Em hỏi sao vợ ko đứng tên được? Anh bảo ai đứng cũng được? Đều là tài sản chung.khi muốn bán đất thì 2 vợ chồng sẽ cùng ký mới bán dc. Chồng em nói đúng hay sai?

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: "Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng".

Như vậy, kể cả khi đứng tên 1 mình chồng nhưng nếu tài sản này được xác định là tài sản chung vợ chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình, pháp luật đất đai và pháp luật dân sự thì khi chuyển nhượng vẫn cần có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. 

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Minh Gia. Trường hợp còn vướng mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email hoặc gọi điện để được tư vấn trực tuyến!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn