Cao Thị Hiền

Mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì phải làm thế nào?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn cũng như thực hiện các giao dịch dân sự. Tuy nhiên, nếu làm mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì việc cấp lại sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy làm thế nào để được cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Luật Minh Gia sẽ giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Năm 2020 tôi có làm giấy xác nhận độc thân với mục đích để kết hôn với người nước ngoài. Sau đó tôi có sang nước ngoài sống chung với người đó, nhưng không đăng ký kết hôn tại Việt Nam và nước người yêu tôi. Bây giờ tôi đã về Việt Nam và muốn đăng ký kết hôn với người khác. Nhưng phường yêu cầu phải nộp lại giấy chứng nhận độc thân ngày trước đã xin thì mới cấp giấy mới cho đk kết hôn. Vậy giờ có cách để tôi xin lại được giấy chứng nhận độc thân không? Hoặc Luật sư có phương án nào để tôi có thể kết hôn không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định giá trị sử dụng của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp, được sử dụng với mục đích kết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

“1. Trường hợp người yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn mà không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây, thì người yêu cầu phải trình bày rõ lý do không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản trao đổi với nơi dự định đăng ký kết hôn trước đây để xác minh. Trường hợp không xác minh được hoặc không nhận được kết quả xác minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho phép người yêu cầu lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Thông tư này.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, năm 2020 bạn có làm giấy xác nhận độc thân với mục đích để kết hôn với người nước ngoài tuy nhiên bạn không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, hiện tại bạn muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người khác. Theo quy định trên, để được cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn cần phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp. Nếu bạn không nộp lại được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mình thì bạn phải trình bày rõ lý do không nộp lại được. Cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ tiến hành xác minh, trong trường hợp không xác minh được hoặc không nhận được kết quả xác minh thì cơ quan hộ tịch sẽ cho phép bạn lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình. Sau đó, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ xem xét cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

Trân trọng!

Phòng tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn