Tuấn Luật sư

Hỏi luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn nhanh gọn?

Chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn quy định về giải quyết ly hôn như sau: Vợ chồng tôi dự định sẽ ra tòa để xin ly hôn. Chúng tôi đều là trí thức, là doanh nhân nên chỉ muốn việc ly hôn sẽ kết thúc êm đẹp, thủ tục sao cho nhanh gọn, đơn giản.

Tôi muốn biết quy định của pháp luật về vấn đề này thế nào? Đối với các trường hợp thuận tình ly hôn, không tranh chấp tài sản, con cái thì có thể giải quyết theo thủ tục "rút gọn" được không? Hoặc có cách nào giải quyết mà hạn chế đến mức thấp nhất việc phải đi lại ở tòa án không?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo qui định hiện hành, khi vợ chồng mâu thuẫn, không muốn tiếp tục chung sống cùng nhau thì có thể xin Tòa án giải quyết ly hôn. Sau khi nhận đơn xin ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành mà trong trường hợp đủ điều kiện thuận tình ly hôn thì Tòa mới ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa.  Như vậy, khi vợ chồng bạn muốn ly hôn thì việc làm thủ tục tại Tòa án là bắt buộc.

Theo Điều 55 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn có quy định như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. 

>> Thủ tục ly hôn giải quyết thế nào, liên hệ: 1900.6169

- Tư vấn về thủ tục ly hôn và điều kiện giành quyền nuôi con

Nhờ luật sư hướng dẫn về nơi nộp đơn thuận tình ly hôn và cung cấp điều kiện cần thiết để giành quyền nuôi con. Nội dung hỏi như sau: Tôi và chồng kết hôn từ năm 2011, nay đã có 1 bé gái 4 tuổi, cuộc sống hôn nhận gặp nhiều sóng gió và cho tới nay không thể hòa thuận, chúng tôi cùng đồng thuận ly hôn.

Chúng tôi đăng ký kết hôn tại quê chồng tôi là Tỉnh Thái Bình nhưng vợ chồng tôi sống và làm việc ở Hồ Chí Minh (cũng đã 6 năm tính từ ngày kết hôn). Nay tôi muốn viết đơn ly hôn, thì có thể làm thủ tục tại thành phố Hồ Chí Minh hay là tôi phải gửi hồ sơ ly hôn về quê chồng tôi vậy ạ? Nếu có thể giải quyết ly hôn tại TP Hồ Chí Minh thì thủ tục như thế nào, cần những giấy tờ gì, chúng tôi hiện đang cư trú tại Quận Thủ Đức, và chồng tôi cũng đang làm việc tại Quận Thủ Đức. Tôi cũng muốn hỏi thêm về quyền nuôi con. Con gái tôi năm nay 4 tuổi, tôi cũng muốn là người chăm lo cho bé. Chồng tôi công việc không đều đặn, thu nhập thấp, từ ngày kết hôn đến giờ tôi vẫn là người lo kinh tế chính trong gia đình. Chồng tôi có tính gia trưởng, bảo thủ, hút thuốc nhiều, khi nổi nóng hay đập đồ đạc, có khi đánh tôi (tuy không nhiều và quá bạo lực nhưng đối với tôi, tát vào mặt hay đạp vào người là điều không thể chấp nhận được).  Dựa trên nhưng điều này tôi có thể có được quyền nuôi con hay không?

Tư vấn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Về thủ tục ly hôn

Bộ luật tố tụng dân sự quy định về Tòa án có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện "nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Do vậy, hai bạn đang sinh sống và làm việc tại quận Thủ Đức có thể nộp đơn lên tòa án quận để được giải quyết. Về hồ sơ, bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: >> Tư vấn về thủ tục ly hôn

2. Về quyền nuôi con

Nếu hai vợ chồng thỏa thuận được với nhau thì tòa án sẽ ghi nhận sự thỏa thuận của 2 bên về việc nuôi con vào quyết định ly hôn. Còn nếu hai bên không thỏa thuận được và hòa giải không thành thì nếu có yêu cầu tòa giải quyết thì tòa sẽ phân định quyền nuôi con theo quy định của pháp luật.

Theo đó, căn cứ để tòa phân định ai sẽ là người nuôi con bao gồm một số yếu tố sau: các yếu tố về vật chất như: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản...Các yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Để giành quyền nuôi con, bạn cần  đưa ra được những căn cứ thuyết phục và chứng minh được mình sẽ là người có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho bé.

---

- Thẩm quyền giải quyết và thủ tục ly hôn​

Chào Luật Sư! Em xin hỏi vấn đề như sau: Chồng bị tuyên án 20 năm tù, hiện tại chấp hành được 05 năm tù giam. Hiện tại Vợ tạm trú ở Củ Chi, nhưng hộ khẩu 2 vợ chồng và đăng ký kết hôn ở HÀ NAM, chồng bị giam ở Bình Phước. Nếu vợ ly hôn thì có thể nộp đơn ở TAND huyện Củ Chi được không. Nếu không thì nợp ở Tòa nào? Trình tự thủ tục ra sao? Kính mong Luật sư hỗ trợ!

Tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Thẩn quyền giải quyết ly hôn phụ thuộc vợ chồng bạn đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn. Nếu chồng ở trong tù nhưng đồng ý ly hôn, hai vợ chồng ly hôn theo hướng thuận tình ly hôn, chị có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn cư trú hoặc nơi chồng bạn cư trú (tại Củ Tri hoặc tại Hà Nam). Trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn nhưng bạn vẫn muốn ly hôn và ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn. Lúc này, bạn buộc phải nộp tại Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú (Ha Nam).

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

- Thủ tục giải quyết ly hôn

Kính chào. em xin hỏi em đăng ký kết hôn ở quê chồng em tại Thái Bình, em đã có 1 cháu, tuy nhiên hộ khẩu của em và con em vẫn để ở quê em tại hải phòng em không chuyển khẩu về thái bình. vậy em xin hỏi nếu em thuận tình ly hôn, hoặc làm đơn đơn phương ly hôn thì em nộp tại tòa án hải phòng quê em được không ạ. hay phải nộp ở thái bình, hai vợ chồng em hiện làm tại Hưng Yên.

Tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục đơn phương ly hôn

>> Thủ tục thuận tình ly hôn

Nếu chị làm thủ tục đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tới Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi người chồng cư trú ( nơi đăng kí thường trú/ nơi đăng kí tạm trú)

Nếu chị làm thủ tục thuận tình ly hôn thì hai bên có thể thỏa thuận nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi một trong hai bên cư trú (nơi đăng kí thường trú/ nơi đăng kí tạm trú)

---

- Thủ tục yêu cầu giải quyết ly hôn​

Tôi muốn li hôn với chồng mới cưới nhưng không biết cần những thủ tục và giấy tờ gì .xin luật sư tư vấn giúp. hiện tôi đang mang thai ở tháng thứ 7. tôi và chồng tuy đã đăng kí kết hôn và cắt khẩu bên gđ nhà mẹ đẻ tôi nhưng chưa cắt khẩu. vậy tôi phải làm sao

Tư vấn: Chào chị, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

- Muốn tòa án giải quyết cho ly hôn thì phải có căn cứ sau: Căn cứ Tòa án quyết định cho vợ chồng ly hôn

- Nếu chị muốn ly hôn đơn phương thì có thể tham khảo bài viết : Thủ tục đơn phương ly hôn

- Nếu chị có căn cứ để yêu cầu giải quyết ly hôn thì có thể làm hồ sơ gửi lên tòa án  nhân dân quận/huyện nơi anh chồng đang có hộ khẩu thường trú.

- Nếu như hai anh chị cùng muốn ly hôn thì có thể làm thủ tục thuận tình ly hôn. Chị có thể tham khảo bài viết sau: Thuận tình ly hôn cần những thủ tục gì?

- Thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn thì hai anh chị chuẩn bị hồ sơ gửi tới tòa án nhân dân quận/huyện nơi một trong hai đang cư trú( nới đăng kí thường trú hoặc đăng kí tạm trú).

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục ly hôn nhanh gọn? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí