Luật sư Vũ Đức Thịnh

Căn cứ Tòa án quyết định cho vợ chồng ly hôn

Nội dung đề nghị tư vấn: Kính nhờ Luật sư tư vấn cho tôi vấn đền này: Tôi và vợ tôi đã kết hôn được 3 năm. Trong khoảng thời gian sinh sống việc con cái rất khó khăn, tuy đã 2 lần có con nhưng đều mất. Tình cảm 2 vợ chồng ngày càng rạn nức.

Và tôi đã không còn tình cảm với vợ tôi, hơn nữa tôi đã yêu một người con gái khác và chúng tôi đã có bầu được một đứa bé hơn 4 tháng. Nay tôi mốn làm thủ tục ly hôn vợ tôi. Nếu như thế tôi cần lý do gì và thủ tục gì để được tòa án giải quyết ly hôn. (Hiện vợ tôi và tôi không còn ở chung)...Kính nhờ quý luật sư tư vấn cho tôi.
Xin chân thành cảm ơn!
 

Căn cứ Tòa án quyết định cho vợ chồng ly hôn
Căn cứ Tòa án quyết định cho vợ chồng ly hôn


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau (Thời điểm hỏi và trả lời tư vấn 6/2016):

- Thứ nhất, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn"

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

- Thứ hai, căn cứ Tòa án quyết định cho ly hôn

Tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được"

Ngoài ra, tại Điểm a Mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP quy định các Căn cứ cho ly hôn như sau:

"a. Tòa án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt."

Như vậy, Tòa án sẽ căn cứ vào các quy định trên để ra quyết định cho ly hôn hay không.

- Thứ ba, về thủ tục ly hôn đơn phương

Về thủ tục đơn phương ly hôn, chúng tôi đã có một bài tư vấn rất chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây:

 

>> Thủ tục đơn phương ly hôn

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Căn cứ Tòa án quyết định cho vợ chồng ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo