Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư hôn nhân gia đình tư vấn, hỗ trợ trực tuyến

Hoạt động tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua điện thoại được Luật Minh Gia mở rộng tư vấn, nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình cho cho cá nhân, tổ chức không có điều kiện đến văn phòng yêu cầu tư vấn. Hiện nay chúng tôi tư vấn trực tuyến cụ thể như sau:

1. Luật sư giải đáp thắc mắc về luật Hôn nhân gia đình

- Bạn đang có vướng mắc về Hôn nhân gia đình (Ly hôn, kết hôn, tranh chấp quyền nuôi con, chia tài sản, cấp dưỡng v.v...) mà chưa biết pháp luật quy định thế nào? Bạn đang cần tìm hiểu về luật HNGĐ, luật Dân sự nhưng không biết tìm hiểu thế nào, không biết hỏi luật sư ở đâu? Hãy liên hệ tổng đài luật sư của chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng.

2. Những vấn đề về Hôn nhân gia đình luật sư tư vấn trực tuyến

Chỉ cần nhấc điện thoại và liên hệ tổng đài luật sư trực tuyến của chúng tôi - Sau khi liên hệ và kết nối với luật sư bạn sẽ được tư vấn các quy định về luật hôn nhân gia đình và các quy định pháp luật khác liên quan như: Kết hôn, ly hôn, quan hệ cha mẹ, vợ chồng, con cái, quan hệ tài sản, cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan, cụ thể như sau:

- Luật sư tư vấn quy định pháp luật chung về Hôn nhân gia đình;

- Tư vấn luật hôn nhân gia đình liên quan đến trường hợp Kết hôn như: Điều kiện kết hôn, thẩm quyền đăng ký kết hôn, hủy kết hôn trái pháp luật…;

- Tư vấn quy định pháp luật mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, cụ thể: Quan hệ giữa vợ và chồng, Quan hệ giữa cha mẹ và con, Quan hệ giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháugiữa anh, chị, em và giữa các thành viên trong gia đình,

- Tư vấn luật hôn nhân gia đình qua điện thoại đối với trường hợp Cấp dưỡng như: Nghĩa vụ cấp dưỡng, mức cấp dưỡng, chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng,…;

- Tư vấn quy định pháp luật hôn nhân gia đình liên quan đến vấn đề Con nuôi và nhận nuôi con nuôi như điều kiện nhận nuôi con nuôi, thủ tục nhận nuôi con nuôi, chấm dứt việc nuôi con nuôi….;

- Tư vấn quy định pháp luật hôn nhân gia đình về Giám hộ giữa các thành viên trong gia đình;

- Tư vấn quy định về ly hôn và các nội dung khác liên quan đến ly hôn, như: thủ tục ly hôn, ly hôn đơn phương, thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn, quyền nuôi con…;

- Tư vấn pháp luật HNGĐ đối với trường hợp về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài nh: Kết hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn có yếu tố nước ngoài, nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài…;

- Tư vấn quy định về vi phạm pháp luật trong quan hệ hôn nhân và gia đình và xử lý vi phạm pháp luật trong quan hệ hôn nhân gia đình.

3. Hướng dẫn cách hỏi luật sư về Luật Hôn nhân gia đình

- Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng đăng ký tư vấn nhanh để gọi luật sư, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên về Hôn nhân Gia đình.

- Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để được luật sư, luật gia của chúng tôi giải đáp mọi vướng mắc về Luật Hôn nhân gia đình và quy định liên quan cho bạn.

-----

4. Một số tình huống luật sư giải đáp luật hôn nhân gia đình

- Nhờ luật sư tư vấn Ly hôn và các vấn đề liên quan đến luật Hôn nhân gia đình

Câu hỏi:

Chào luật sư, Em và chồng em ( tên M) kết hôn từ năm 2013. Đến nay chúng em có 1 con trai 3 tuổi và không có tài khoản chung, chồng em đã đi sang Trung Quốc làm ăn 3 năm. Trong vòng khoảng một năm đầu chồng em có gửi 2.000.000vnd/tháng cho hai me con. Còn hai năm gần đây không gửi tiền về và không liên lạc được. E xin hỏi quý luật sư.

1. Em muốn ly hôn thì em phải làm những giấy tờ gì? Thủ tục ra sao? 

2. Vì hoàn cảnh bắt buộc nên em muốn cho con em làm con của bác( bác ruột của con em), vợ chồng bác cùng đồng ý nhận con. Em muốn có giấy tờ gì đó để khi hai bác ngược đãi con em, em có thể nhận con trở lại. ( em chỉ phòng xa thôi). Em xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền ly hôn và thủ tục ly hôn

Căn cứ thông tin cung cấp thì chị đang muốn ly hôn. Tuy nhiên, cần làm rõ việc ly hôn là từ phía cả hai vợ chồng hay chị muốn đơn phương ly hôn. Theo đó, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

...

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, trong trường hợp hai vợ chồng đồng thuận ly hôn thì có thể làm hồ sơ xin công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp, chồng chị không đồng ý nhưng chị có căn cứ chứng minh chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương. Hồ sơ ly hôn gồm:

+ Đơn xin công nhận thuận tình ly hôn/đơn xin ly hôn đơn phương (đối với trường hợp chị đơn phương ly hôn)

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của hai vợ, chồng;

+ Bản sao giấy khai sinh của con;

...

(Hồ sơ nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân nơi chị hoặc chồng đang cư trú đối với trường hợp ly hôn thuận tình hoặc nộp tại Tòa án nhân dân nơi chồng chị cư trú đối với trường hợp ly hôn đơn phương). Tuy nhiên, vì chồng chị đang làm việc ở bên nước ngoài nên chị cần xác định được nơi cư trú cuối cùng của chồng để xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa và cung cấp thông tin về nơi chồng chị làm việc bên nước ngoài làm cơ sở Tòa án tiến hành xác minh thông tin.

Thứ hai, về điều kiện nuôi con nuôi

Tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định về sự đồng ý cho làm con nuôi. Cụ thể:

Điều 21. Sự đồng ý cho làm con nuôi

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

Theo đó, đối chiếu quy định trên với trường hợp của chị thì việc cho con làm con nuôi của hai bác hợp pháp chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của người chồng và con (đối với con đủ 9 tuổi trở lên) và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về nhận nuôi con nuôi theo quy định pháp luật. Trường hợp chồng chị không đồng ý thì không đủ điều kiện để làm thủ tục cho nhận con nuôi.

>> Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, đừng ngần ngại hãy gọi cho chúng tôi để được giải đáp ngay.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169