LS Phùng Gái

Thủ tục đơn phương ly hôn?

Luật sư tư vấn về việc muốn làm đơn ly hôn đơn phương với chồng nhưng hiện tại cả hai vợ chồng đều tạm trú ở hai nơi khác nhau, vậy muốn làm đơn ly hôn tôi cần những điều kiện gì, và nộp ở đâu? thủ tục giải quyết thế nào. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau.

1. Thủ tục đơn phương ly hôn cần điều kiện gì, nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Câu hỏi: Thưa luật sư cho tôi hỏi trường hợp: Tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương với chồng nhưng hiện tại cả hai chúng tôi đều tạm trú ở hai nơi khác nhau, vậy muốn làm đơn ly hôn tôi cần những điều kiện gì ? và nộp ở đâu? Tôi xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn quy định về ly hôn đơn phương, liên hệ: 1900.6169

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp trên chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định cuả Luật hôn nhân và gia đình 2014 trong vấn đề ly hôn theo yêu cầu một bên:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo đó, bạn chứng minh được cuộc sống hôn nhân mình kéo dài sẽ dẫn tới trầm trọng hơn hoặc chứng minh được chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình thì hoàn toàn có quyền làm đơn đơn phương ly hôn gửi lên Tòa án để giải quyết. Tuy nhiên đơn này phải gửi nên Tòa án nơi chồng bạn cư trú và làm việc.

Trường hợp không xác định được nơi cư tú, làm việc thì Tòa án có thẩm quyền tiến hành giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS).

nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này chị nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc cuối cùng (mà chị biết).

- Thủ tục ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của vợ, chồng (bản sao)

+  Giấy khai sinh của con (bản sao);

+ Các tài liệu, giấy tờ liên quan đến tài sản (nếu có tranh chấp)

-  Thời gian giải quyết: Từ 2 - 4 tháng kể từ thời điểm tòa án thụ lý.

>> Giải đáp vướng mắc về vấn đề ly hôn, gọi: 1900.6169

2. Điều kiện ly hôn đơn phương và thủ tục giải quyết thế nào?

Câu hỏi: Thưa luật sư cho em hỏi về điều kiện ly hôn đơn phương và thủ tục giải quyết như sau ạ: Anh trai của em và chị dâu đã ly thân gần 1 năm nay. Nhiều lần anh trai em đề nghị ly hôn nhưng chị dâu không đồng ý. Vậy luật sư cho em hỏi anh trai em có được đơn phương ly hôn không ạ? Rất mong được giải đáp để anh trai em có 1 quyết định đúng đắn!

Trả lời: Luật Minh Gia trả lời bạn như sau:

I. Thứ nhất, về quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn:

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể là:

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, pháp luật có quy định vợ, chồng hay cả hai vợ chồng bạn đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Anh bạn có quyền đơn phương xin ly hôn mà không cần sự đồng ý của người vợ.

II. Thứ hai, về thủ tục đơn phương ly hôn:

- Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn theo mẫu.

2. Bản sao sổ hộ khẩu.

3. Bản sao chứng minh nhân dân.

4. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

5. Bản sao giấy khai sinh của con.

6. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

- Nơi nộp hồ sơ: Tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú.

Thời hạn giải quyếtthời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 2 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.