Luật sư Vũ Đức Thịnh

Luật sư tư vấn về ly hôn đơn phương và quyền nuôi con

Luật sư tư vấn về quyền yêu cầu ly hôn và giải quyết các vấn đề chung của hai vợ chồng như quyền nuôi con, tài sản chung, nợ chung và các vấn đề khác liên quan như sau:

Thưa luật sư, em kết hôn được 4 năm và có con gái được 4 tuổi, do mâu thuẫn nên hộ khẩu của em vẫn ở nhà mẹ ruột, còn con em thì nằm chung sổ hộ khẩu với gia đình chồng. Chồng em thì vừa ra tù .Nay em muốn ly hôn nhưng chồng em không đồng ý và gia đình chồng thì nhất quyết đòi nuôi cháu vì nằm chung sổ hộ khẩu. Vậy thưa luật sư, nếu em đơn phương ly hôn thì có được hay không? Và nếu con em chung sổ hộ khẩu với gia đình chồng thì có ảnh hưởng đến việc em giành quyền nuôi con hay không? Nếu em muốn chuyển hộ khẩu của con qua nhà mẹ ruột thì có cần sự đồng ý của gia đình chồng hay không? Em xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Thứ nhất, về việc đơn phương ly hôn, khi cuộc sống hôn nhân có mẫu thuẫn trầm trọng, hoặc vì lý do gì đó dẫn đến hai vợ chồng mâu thuẫn  không thể tiếp tục chung sống với nhau thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn, không cần ý kiến của chồng bạn về thủ tục bạn tham khảo bài viết: >> Thủ tục đơn phương ly hôn

 

Thứ hai, về quyền nuôi con. Căn cứ theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:
 
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
 
Khi ly hôn vợ, chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của các bên đối với con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi mọi mặt cho con. Xác định dựa trên các căn cứ sau:

 

-   Yếu tố vật chất: bao gồm khả năng kinh tế, điều kiện chỗ ở, sinh hoạt… của cha, mẹ.

 

-   Yếu tố tinh thần: bao gồm thời gian chăm sóc, đời sống tinh thần mà cha mẹ dành cho con.

 

-   Nguyện vọng của con (chỉ áp dụng đối với trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên).

 

Ngoài ra, Tòa án có thể căn cứ vào các yếu tố như nghề nghiệp, thời gian quan tâm chăm sóc của cha, mẹ đối với con.
 
Tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố trên để xác định người trực tiếp nuôi con khi ly hôn. Trong trường hợp này, để giành được quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh trước Tòa án về điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con của bạn tốt hơn chồng bạn, không phụ thuộc con nằm trong sổ hộ khẩu nhà bạn hay nhà chồng bạn.

 

Thứ ba, về vấn đề chuyển khẩu của con.

 

Do con bạn nằm trong sổ hộ khẩu nhà chồng, khi chuyển hộ khẩu cho con, bạn không cần có sư đồng ý của nhà chồng bằng văn bản nhưng cần có sổ hộ khẩu của nhà chồng để làm thủ tục. Nếu gia đình nhà chồng không hợp tác sẽ rất khó để chuyển hộ khẩu. Tuy nhiên, bạn nên giải quyết quan hệ hôn nhân hai vợ chồng và yêu cầu giải quyết quyền nuôi con. Nếu bạn giành được quyền nuôi con thì nhà chồng bạn không thể ngăn cản bạn chuyển khẩu con theo mẹ.

 

>> Tư vấn về thủ tục chuyển hộ khẩu cho con

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Giải quyết vấn đề con cái, tài sản chung và nợ chung khi ly hôn

Em và chồng lấy nhau được 2 năm, hiện có 1 con gái hơn 1 tuổi. Năm 2014 sau khi cưới hai vợ chồng có mua 1 mảnh đất 100m^2, chỉ có mình chồng em đứng tên hợp đồng, hợp đồng chỉ ký giũa hai bên không có công chứng do đây là đất nông nghiệp chưa tách thửa với chủ đất. Năm 2015 hai vợ chồng em xây dựng nhà cấp 4 trên mảnh đất này. Hiện tại tiền nợ do vay mượn xây nhà là gần 100 triệu. Cho em hỏi thủ tục ly hôn của hai vợ chồng em là như thế nào? Đối với con, tài sản và công nợ trên sẽ giải quyết ra sao?

Mong sớm nhận được phản hồi của anh/chị.

 

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Hướng dẫn thủ tục ly hôn

 

Tư vấn toàn quyền nuôi con và chia tài sản sau ly hôn

 

Vấn đề giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn

 

Trách nhiệm liên đới thực hiện nghĩa vụ dân sự của vợ chồng

 

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm qua Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí