Tuấn Luật sư

Hỏi về đăng ký tạm trú khi chưa đăng ký kết hôn

Chào công ty luật Minh Gia, tôi muốn hỏi trường hợp đăng ký tạm trú cùng bạn gái khi chúng tôi chưa đăng ký kết hôn, mong luật sư tư vấn giúp tôi. Cụ thể như sau: Hiện tại tôi và bạn gái đã có dự định đi đến kết hôn và đã được sự đồng ý của gia đình, chúng tôi quyết định chuyển ra ở cùng nhau nhưng tôi muốn hỏi khi chưa đăng ký kết hôn có thể đăng ký tạm trú ở cùng nhau được không? Nếu có thì thủ tục đăng ký thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 3 Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) về quyền tự do cư trú của công dân thì “Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định”.

Hiện tại pháp luật về cư trú không cấm nam, nữ không có đăng ký kết hôn mà chung sống cùng nhà với nhau, trừ trường hợp việc chung sống đó vi phạm nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000: "Cấm người đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ".

nam-nu-dk-tam-tru-cung-nhau-jpg-16072014120950-U16.jpg

>> Hỏi về đăng ký tạm trú khi chưa đăng ký kết hôn, liên hệ: 1900.6169

Như vậy, nếu hai bạn không vi phạm nguyên tắc trên thì có thể đăng ký tạm trú cùng nhau. Việc đăng ký tạm trú được quy định tại Điều 30 Luật cư trú như sau:

"1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an....".

---

- Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố trực thuộc TW quy định thế nào?

Câu hỏi: Tôi chưa kết hôn có hộ khẩu Vĩnh Long chung hộ khẩu cha mẹ ruột, hiện tại tôi sống tphcm cùng Cô ruột và Cô đồng ý cho tôi nhập hộ khẩu của Cô nhưng hiện tại chưa đăng lý tạm trú tphcm, xin hỏi tôi có đăng ký hộ khẩu tphcm với Cô được không và thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh

Như vậy, nếu anh/chị  đã thành niên và đang độc thân có thể đăng kí thường trú vào thành phố HCM theo diện cháu thành niên về ở với dì ruột và  được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình.

Thủ tục đăng kí  thường trú như sau:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu (nếu hộ khẩu gốc của bạn ở khác quận, huyện, thị xã với nhà dì bạn, như đã nói ở trên);

- Văn bản xác nhận đồng ý cho bạn nhập khẩu chung của dì bạn;

- Giấy xác nhận tình trạng độc thân

- Giấy tờ chứng minh quan hệ dì, cháu

>> Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú, thường trú, gọi: 1900.6169

---

- Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi: Xin chào văn phòng luật sư Minh Gia! Em hiện tại là sinh viên năm nhất 19 tuổi, học ở Tp.HCM được 1 năm nay. Em đang sống cùng chị ruột có nhà và hộ khẩu tại Tp.HCM và em được xác nhận tạm trú theo yêu cầu của trường đại học. Gia đình chỉ có hai chị em, hiện tại ba mẹ đã lớn tuổi không đủ khả năng nuôi dưỡng em học đại học. Chị em muốn bảo lãnh cho em được nhập khẩu ở Tp.HCM. Không biết trường hợp của em có được phép nhập khẩu không ạ! Rất mong được sự tư vấn của anh(chị) luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, trường hợp bạn hỏi LMG đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

- Quy định về thủ tục đăng kí thường trú như thế nào?

Câu hỏi: Xin Chào Tôi hiện đang ở Tỉnh Lào Cai. Tôi có một câu hỏi xin được tư vấn: Hiện tại gia đình đình tôi đã có sổ hộ khẩu riêng với 03 nhân khẩu , tôi chồng tôi và con gái. Con gái tôi còn nhỏ 04 tuổi do công việc vợ chồng làm theo ca nên không đảm bảo thời gian đưa đón con học theo giờ hành chính. Tôi có cắt khẩu con gái nhập vào nhà em gái tôi ở phường khác. Tuy nhiên em gái tôi hiện ở nhà của bố mẹ tôi mà bố tôi mới mất nên chỉ còn tên mẹ tôi trên bìa đỏ mà thực tế mẹ tôi lại không có khẩu tại phường này . Vậy xin tổng đài tư vấn giúp tôi phải chuẩn bị thủ tục như thế nào ? thì tôi nhập được khẩu cho con tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn sớm.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Quy định về thủ tục đăng kí thường trú

Nếu bạn muốn đăng kí thường trú cho con gái vào nhà em gái thì phải có sự đồng ý của chủ hộ. Nếu người bố là chủ hộ vừa mất thì gia đình người em gái yêu cầu điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu gia đình theo một trong 2 phương án sau:

+ Có thể thay đổi người em gái là chủ hộ.

+ Thủ tục đăng kí thường trú cho người mẹ và tiến hành điều chỉnh thông tin về  chủ hộ ( để người mẹ làm chủ hộ)

Sau đó làm thủ tục đăng kí thường trú cho người con gái. Việc đăng ksi thường trú cho người con gái phải có sự đồng ý của chủ hộ nơi nhập hộ khẩu và phải có xác nhận của cha mẹ đồng ý cho con nhập hộ khẩu vào một nơi khác mà không phải nơi ở của hai vợ chồng.

---

- Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu nội thành thành phố Hà Nội

Hỏi: Văn phòng luật sư cho Tôi hỏi hiện tại Tôi muốn nhập khẩu về Phường X, Quận L, Thành Phố Hà Nội thì thủ tục giấy tờ cần những gì. Gia đình Tôi mua nhà chung cư ở Phường Gia Thuỵ cả hai vợ chồng cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, chúng Tôi đã về ở đó và đăng ký tạm trú tại công an phường được hơn một năm rồi, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng vẫn chưa nhập chung, vợ và hai con Tôi đang nhập chung vào sổ hộ khẩu nhà ngoại ở Sơn Tây còn hộ khẩu của Tôi đang nhập với bố mẹ đẻ ở Hải Dương

Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu nội thành thành phố Hà Nội

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hỏi về đăng ký tạm trú khi chưa đăng ký kết hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí