LS Xuân Thuận

Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh

Em hiện đã tạm trú tại nhà dì ruột ở quận 9 Tp HCM được 2 năm, nay em muốn đăng ký hộ khẩu hộ khẩu thường trú vào nhà dì được không và cần có những thủ tục gì? Xin luật sư tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn.

 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Về điều kiện, điều 20 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 về điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú vào thành phố trực thuộc trung ương quy định:

"Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô."


Đồng thời, bạn có thể tham khảo bài viết "Luật sư tư vấn về đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương" đã đăng trên trang web công ty.

Theo đó, đối với trường hợp của bạn, bạn có thể đăng ký hộ khẩu thường trú vào nhà dì nếu đáp ứng đủ các điều kiện: (1) bạn còn độc thân, (2) dì là dì ruột bạn và (3) dì bạn có văn bản đồng ý cho bạn nhập khẩu chung vào nhà dì.
 
Về thủ tục, nếu hộ khẩu gốc của bạn ở khác quận, huyện, thị xã với nhà dì bạn thì trước hết bạn cần làn thủ tục chuyển hộ khẩu, sau đó mới làm thủ tục nhập hộ khẩu. Nếu hộ khẩu gốc của bạn cùng quận, huyện, thị xã với nhà dì bạn thì bạn không cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu mà chỉ làm thủ tục nhập hộ khẩu.
 
Trong đó, thủ tục chuyển hộ khẩu bạn làm ở ủy ban nhân dân nơi hiện bạn đang có hộ khẩu thưởng trú, hồ sơ xin cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
 
Thủ tục nhập hộ khẩu bạn làm ở ủy ban nhân dân nơi bạn muốn nhập hộ khẩu. Hồ sơ xin nhập hộ khẩu bao gồm:
 
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 
- Bản khai nhân khẩu;
 
- Giấy chuyển hộ khẩu (nếu hộ khẩu gốc của bạn ở khác quận, huyện, thị xã với nhà dì bạn, như đã nói ở trên);
 
- Giấy tạm trú chứng minh bạn đã ở thành phố Hồ Chí Minh trên 1 năm; 

- Văn bản xác nhận đồng ý cho bạn nhập khẩu chung của dì bạn;

- Giấy xác nhận tình trạng độc thân

- Giấy tờ chứng minh quan hệ dì-cháu

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia 

Hotline: 1900 6169