LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh nhất

Luật sư tư vấn, hướng dẫn chi tiết về thủ tục ly hôn, quy định của pháp luật về trình tự thủ tục để ly hôn như thế nào? Trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình thì khác nhau như thế nào? Qua bài viết này Luật Minh Gia hướng dẫn cụ thể như sau:

- Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến ly hôn, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về luật hôn nhân, gia đình hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

- Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

1. Thủ tục ly hôn quy định thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, Hiện tôi đang muốn làm thủ tục ly hôn với chồng tôi nhưng tôi ko biết cách làm. Luật sư có thể hướng dẫn tôi được không ạ? Mong sớm nhận được trả lời. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thủ tục giải quyết ly hôn có thể được giải quyết theo 2 thủ tục: Thủ tục giải quyết việc dân sự đối với trường hợp thuận tình ly hôn và thủ tục giải quyết vụ án dân sự đối với trường hợp ly hôn do một bên yêu cầu. Do bạn không nói rõ nên chúng tôi chia ra hai trường hợp để bạn tiện theo dõi:

>> Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn, gọi: 1900.6169

- Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp này, Tòa án chỉ thụ lý yêu cầu và giải quyết vụ việc theo thủ tục giải quyết việc dân sự nếu hai vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về tất cả các vấn đề thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản chung khi ly hôn. Khi đã thỏa thuận được với nhau về các nội dung trên, hai bạn làm đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

a) Hồ sơ yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn bao gồm:

"Xem chi tiết hồ sơ thuận tình ly hôn"

- Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

- Hồ sơ yêu cầu có thể được nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi đến Toà án qua bưu điện.

b) Thẩm quyền và thời hạn giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn:

Khoản 2 Điều 29 quy định một trong các yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án đó là “yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

Điểm b Khoản 2 xác định Tòa án nhân dân cấp Huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết các yêu cầu về Hôn nhân và Gia đình nói chung, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Khoản 3 Điều luật này cũng quy định “3. Yêu cầu công nhận thỏa thuận của cha, mẹ về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.​"

Như vậy, theo quy định pháp luật các yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thông thường sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, các yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phân theo lãnh thổ được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 theo đó “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

Như vậy, nếu một trong hai vợ chồng đang ở nước ngoài hoặc có tài sản chung ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của hai bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố nơi vợ/chồng cư trú theo thỏa thuận của hai bên.

Nếu hai vợ chồng đều ở Việt Nam và không có tài sản chung ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của hai bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ/chồng cư trú theo thỏa thuận của hai bên.

c) Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

- Đương sự gửi HS yêu cầu thuận tình ly hôn tới Tòa án

- Tòa án tiến hành thụ lý yêu cầu

- Tòa án tiến hành hòa giải

- Nếu hòa giải đoàn tụ thành, đương sự không rút yêu cầu thì Toà án ra Biên bản hòa giải đoàn tụ thành. Tòa án dành cho đương sự thời hạn 7 ngày để thay đổi ý kiến. Nếu trong thời hạn này mà đương sự thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự và sau khi kết thúc phiên họp tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

- Nếu hòa giải không thành, đương sự kiên quyết ly hôn nhưng thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con và tài sản khi ly hôn thì Tòa án ra Biên bản hòa giải đoàn tụ không thành và công nhận sự thỏa thuận về nuôi con và tài sản khi ly hôn. Tòa án cũng dành cho đương sự thời hạn 7 ngày để thay đổi ý kiến. Nếu trong thời hạn này mà đương sự không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự và sau khi kết thúc phiên họp tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

>> Luật sư giải đáp thắc mắc về ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

- Nếu chỉ một trong hai bên yêu cầu ly hôn

Trong trường hợp này, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết yêu cầu ly hôn bằng thủ tục giải quyết vụ án dân sự:

a) Hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn bao gồm:

Hồ sơ khởi kiện có thể được nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi đến Toà án qua bưu điện.Hồ sơ khởi kiện gồm có:

"Xem chi tiết hồ sơ ly hôn đơn phương cần chuẩn bị"

b) Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn

Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn được xác định tương tự như thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn như sau:

 Nếu một trong hai vợ chồng đang ở nước ngoài hoặc có tài sản chung ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của hai bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

Nếu hai vợ chồng đều ở Việt Nam và không có tài sản chung ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của hai bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

c) Thủ tục và thời hạn giải quyết vụ án ly hôn

- Nguyên đơn gửi HS khởi kiện tới Tòa án có thẩm quyền;

- Toà án nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét có thụ lý vụ án hay không. Nếu có:

- Nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

- Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án

- Thời hạn giải quyết: từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án

---

2. Thủ tục thuận tình ly hôn và giành quyền nuôi con dưới 36 tháng

Câu hỏi:

Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp trường hợp của em.Em năm nay 26 tuổi ở T và vợ em 24 tuổi ở B, tụi em kết hôn mới được hơn 1 năm và đăng ký kết hôn ở quê. Tụi em cưới nhau là vì có thai trước hôn nhân và con em nay được 6 tháng.Nhưng trong cuộc sống hiện tại từ ngày đám cưới tới giờ không được vui vẻ và không có tí gì gọi là gia đình.Hiện tại vợ em đang ở nhà mẹ vợ và sinh em bé ở đó.

Nay do không thể chịu đựng được nữa và tụi em đã nói nói chuyện với nhau và quyết định chấm dứt mối quan hệ vợ chồng này.Vậy luật sư cho em hỏi trong trường hợp của của tụi em thì ly hôn như thế nào,thủ tục và địa điểm ly hôn ở bên vợ em hay ở bên em,trường hợp em muốn bắt con thì cần những điều kiện gì? Thân mến!

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Thủ tục thuận tình ly hôn

>> Chồng có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Nếu bạn thỏa thuận được về vấn đề ly hôn và vấn đề giành quyền nuôi con thì có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Hồ sơ khởi kiện thuận tình ly hôn được gửi tới TAND quận/ huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.  Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

>> Tư vấn quy định về ly hôn, liên hệ: 1900.6169

---

3. Tư vấn ly hôn đơn phương theo quy định luật hôn nhân gia đình

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi kết hôn hơn 2 năm. Chúng tôi đã có 1 con trai được gần 8 tháng tuổi. Tôi đang làm nhân viên văn phòng tại công ty với mức lương 5 triệu VNĐ/ 1 tháng. Chồng tôi đi xuất khẩu lao động ở Đài loan đã về nước. Trong thời gian đi xuất khẩu lao động chồng tôi có gửi tiền về cho tôi nhưng không được cho bố mẹ chồng tôi biết (GỬI NGẦM), mặt khác chồng tôi vẫn gửi tiền về cho bố mẹ chồng tôi gửi tiết kiệm như lúc chúng tôi chưa kết hôn. Do chồng tôi không có nhà, nhà chồng tôi thường xuyên chèn ép nói xấu đặt điều để chia rẽ tình cảm của vợ chồng tôi. Tôi không thể sống ở nhà chồng tôi nên tôi đã về nhà mẹ đẻ tôi sống khi con trai tôi được 19 ngày tuổi.

Bây giờ tôi muốn xin đơn phương li hôn.Mong luật sư tư vấn giúp tôi khi li hôn tôi có được quyền nuôi con không ạ? và tôi có phải trả lại số tiền chồng tôi đã gửi ngầm về cho tôi không ạ? Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. tôi xin chân thành cảm ơn ạ.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp sau đây:

>> Thủ tục đơn phương ly hôn

Khoản tiền do người chồng gửi từ nước ngoài về là thu nhập hợp pháp của người chồng trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp. Đây được coi là tài sản chung vợ chồng, khi ly hôn khoản tiền này sẽ được chia đôi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn