LS Nguyễn Phương Lan

Chồng có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi hay không?

Luật sư tư vấn về giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Nội dung tư vấn như sau: Chào công ty luật Minh Gia. Tôi có câu hỏi mong quý công ty có thể giải đáp thắc mắc giúp. Tôi và vợ hiện nay đã ly thân và tôi cũng đang muốn ly hôn nhưng tôi được biết nếu ly hôn thì con tôi dưới 36 tháng tuổi sẽ được trực tiếp mẹ cháu nuôi, nhưng tôi muốn giành quyền nuôi con có được không.

... Hiện tại con gái tôi đang sống với tôi và bà nội cháu tôi đi làm công ty giờ hành chính thu nhập khoảng 4 triệu một tháng mẹ của cháu thì cũng làm công ty lương nếu tăng ca thì cũng được hơn 5 triệu mẹ cháu thì quê ở đất mũi cà mau thuộc diện vùng sâu vùng xa bệnh viện tĩnh thì đi bằng tàu cao tốc khoảng một tiếng mới tới và mẹ cháu có quan hệ đồng tính với người con gái khác nhưng không ỡ chung và mẹ cháu trên người có xăm hình trình dộ học vấn thì hết cấp 2 nếu vợ tôi được quyền nuôi con thì sẽ gữi về quê cho bà ngoại chăm sóc chứ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc cháu còn tôi thì nhà ỡ thị xã trường học và bệnh viện đều gần hết công việc tôi ổn định chỉ đi làm 8 tiếng hết giờ làm thì ở nhà trực tiếp chăm sóc cho cháu con tôi được 15 tháng. vậy cho hỏi luật sư tôi có thể giành quyền nuôi con được không.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Căn cứ theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Khi đối chiếu với các quy định trên thì ngoài điều kiện về độ tuổi của con thì còn có các điều kiện khác để giành quyền nuôi con đó chính là điều kiện về vật chất bao gồm: khả năng kinh tế, chỗ ở, sinh hoạt của người mẹ và điều kiện về tinh thần về thời gian chăm sóc, giáo dục cho con và không xét một số yếu tố mà bạn đưa ra như vợ bị đồng tính, bởi cô ấy đồng tính không có nghĩa cô ấy không đáp ứng các điều kiện trên. Và xét trong trường hợp này thì bạn chỉ đang suy đoán về việc vợ đưa con về ngoại, mà chưa thể khẳng định được vợ có đưa về hay không hoặc việc cô ấy có thời gian chăm sóc cho con hay không vì cũng có thu nhập ổn định. Cho nên, nếu điều kiện của vợ bạn như vậy thì bạn sẽ rất khó có khả năng giành quyền nuôi con nếu đưa ra những tình tiết nêu trên, và bạn có thể thu thập thêm những chứng cứ khác như việc làm không ổn định,... hoặc để sau khi con qua 36 tháng tuổi mới ly hôn thì mới có căn cứ giành quyền nuôi con lúc này

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo