Tuấn Luật sư

Vợ và gia đình vợ giữ hết giấy tờ hôn thú có ly hôn được không?

Hỏi: Luật sư cho em hỏi. Anh trai em lấy vợ và bị gia đình bên vợ giữ hết giấy tờ. Giờ em muốn hỏi là: làm sao để ly hôn và lấy lại giấy tờ của anh trai, mong luật sư hướng dẫn sơ qua về thủ tục ly hôn đơn phương để anh ấy biết hướng giải quyết. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, trường hợp của anh bạn là đơn phương ly hôn. Về thủ tục hồ sơ chung, chúng tôi đã có bài viết chi tiết và cụ thể, bạn có thể tham khảo tại bài viết: >> Thủ tục đơn phương ly hôn

Vợ và gia đình vợ giữ hết giấy tờ hôn thú có ly hôn được không?

Gia đình vợ giữ hết giấy tờ hôn thú có ly hôn được không?

Trong trường hợp của anh bạn hiện đã bị bên gia đình nhà vợ giữ. Vì vậy, anh trai bạn cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương đã cấp những giấy tờ yêu cầu phải có trong hồ sơ xin ly hôn để yêu cầu cấp bản sao hoặc trích lục hồ sơ. Cụ thể như sau:

+ Về hộ khẩu và chứng minh nhân dân: Liên hệ với công an cấp xã ( phường ) nơi anh bạn thường trú nhờ họ xác nhận là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này anh bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về hôn thú: Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nơi anh bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền nơi anh bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, anh bạn có thể nói rõ về chuyện vợ anh cầm hết giấy tờ và anh muốn ly hôn nhưng vợ anh không đồng ý cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này giúp đỡ. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó mà anh không thể bổ sung được thì anh bạn vẫn yêu cầu tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu người vợ bổ sung sau.

Trên đây là thông tin tư vấn về thủ tục ly hôn do chúng tôi cung cấp. Trong trường hợp anh chị bạn có tranh chấp về tài sản hình thành trong quá trình hôn nhân cũng như quyền nuôi con, anh bạn có thể tham khảo bài viết tại:

>> Tư vấn giải quyết về con chung và tài sản khi ly hôn

Hoặc liên hệ trực tiếp đến văn phòng để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng!

Luật gia Đào Quang Vinh -  Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169