Nguyễn Ngọc Ánh

Đáp ứng điều kiện gì để nghỉ hưu trước tuổi?

Người lao động sinh 10/12/1965, đóng bảo hiểm xã hội được 29 năm thì cần đáp ứng điều kiện gì để được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2006.


Nội dung yêu cầu:

Chào Luật sư,
Cha tôi sinh ngày 10/12/1965, đang làm việc tại 1 doanh nghiệp tư nhân, đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 1986 (tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 29 năm). Hiện nay cha tôi sức khoẻ suy giảm nhiều và có ý định xin nghỉ việc. Cha tôi làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng hộ khẩu vẫn còn ở tỉnh Phú Yên. Vậy cha tôi có thể làm thủ tục để xin nghỉ hưu sớm diện mất sức lao động từ 61% trở lên theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 được không? Xin nhờ Quý Luật sư tư vấn giúp.
Xin cảm ơn.


Đáp ứng điều kiện gì để nghỉ hưu trước tuổi?

Nghỉ hưu trước tuổi (Ảnh minh họa)


Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về  điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau:

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành”.


Người lao động muốn về hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động phải đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

  • Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, e khoản 1 Điều 2 đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên;

  • Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên (kết luận giám định của hội đồng giám định y khoa);

  • Nam đủ 50 tuổi trở lên; nữ đủ 45 tuổi trờ lên hoặc nam, nữ có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ y  tế ban hành.

Trường hợp của bố chị, sinh 10/12/1965; đóng bảo hiểm xã hội 29 năm. Tính tới 10/12/2015 bố của chị mới thỏa mãn điều kiện là đủ 50 tuổi, còn điều kiện đóng bảo hiểm xã hội đã thỏa mãn.

Tiếp theo, điều kiện “khả năng lao động bị suy giảm từ 61% trở lên” thì bố của chị phải xin giấy giới thiệu của doanh nghiệp để tiến hành thủ tục khám sức khỏe, ra kết luận giám định tỷ lệ suy giảm. Đây là điều kiện bắt buộc, bố của chị phải đáp ứng điều kiện trên mới được nghỉ hưu trước tuổi.

Nếu tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 61%, bố của chị có thể lựa chọn giải pháp tiếp tục làm việc đủ 60 tuổi ( trong điều kiện làm việc bình thường); hoặc xin nghỉ việc để chờ đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí (trong điều kiện làm việc bình thường đủ 60 tuổi).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đáp ứng điều kiện gì để nghỉ hưu trước tuổi?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn