Cao Thị Hiền

Thân nhân của người bị chết do tai nạn lao động sẽ được hưởng chế độ gì?

Trong quá trình lao động, việc xảy ra tai nạn lao động là khó tránh khỏi. Vấn đề đặt ra là khi bị tai nạn lao động thì người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi gì, khi người lao động bị tai nạn mất đi thì thân nhân của họ sẽ được hưởng những chế độ gì. Hãy cùng Luật Minh Gia tìm hiểu thông qua tình huống dưới đây:

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi có người bạn sinh năm 1976, vừa bị tai nạn lao động, nay đã mất. Ngày 10/06/20xx rong khi tham gia lao động tại nhà xưởng của công ty, bạn tôi bị rơi từ trên cao xuống, đã được người của công ty đưa đi cấp cứu nhưng do bị chấn thương quá nặng không qua khỏi, bạn tôi đã mất vào ngày 11/06. Bạn tôi đã làm ở công ty này được 10 năm, có hợp đồng dài hạn, có vợ sinh năm 1988 và 2 con trai, con thứ nhất 6 tuổi, con thứ hai 2 tuổi. Tôi muốn nhờ mọi người tư vấn cho tôi và gia đình bạn tôi xem như vậy bạn tôi được hưởng những chế độ gì theo chính sách pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Công ty đó phải bồi thường như thế nào? Có trách nhiệm gì với 2 đứa trẻ đó không? Rất mong có sự tư vấn và giúp đỡ của mọi người! Chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đề công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi xác định rằng bạn của bạn đã được công ty và cơ quan có thẩm quyền xác định là bị tai nạn lao động. Từ đó, có các chế độ và trách nhiệm của công ty đối với người lao động trong trường hợp bị tai nạn lao động như sau:

  • Về phía cơ quan bảo hiểm trong trường hợp người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động
  • Trợ cấp một lần: căn cứ Điều 53 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015: Trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động bị tai nạn lao động chết. Cụ thể, thân nhân gia đình bạn anh sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần = 64.800.000 đồng
  • Trợ cấp mai táng: căn cứ Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì được nhận một lần trợ cấp mai táng. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động bị tai nạn lao động chết. Trợ cấp mai táng = 10 x 1.800.000 đồng = 18.000.000 đồng
  • Trợ cấp tuất hàng tháng: thân nhân của người chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Mức trợ cấp tuất hàng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn không nhắc đến bố mẹ của người chết do tai nạn lao động, do đó, chúng tôi xác định người được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng là hai người con của người chết do tai nạn lao động. Mức trợ cấp tuất hàng tháng mà mỗi cháu được hưởng là: 50% x 1.800.000 = 900.000 đồng/tháng.

Trợ cấp tuất một lần: căn cứ Điều 69, Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội trường hợp người lao động chết do tai nạn lao động thuộc diện trợ cấp tuất hàng tháng mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần trừ trường hợp con dưới 06 tuổi. Mức trợ cấp tuất một lần đươc tính theo số năm đã tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động, mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014, bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi.

Theo thông tin bạn cung cấp, người chết do tai nạn lao động có hai con, một cháu 6 tuổi và một cháu 2 tuổi. Như vậy, theo quy định trên, nếu trường hợp cháu 6 tuổi có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần thì sẽ được giải quyết.

  • Về phía công ty:

Căn cứ Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động khi người lao động bị tai nạn lao động chết thì công ty có trách nhiệm như sau:

  • Thanh toán các chi phí y tế; chi phí đồng chi trả không nằm trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả cho người lao động nếu họ có điều trị tai nạn lao động trước khi chết.
  • Thanh toán tiền lương cho người lao động nghỉ việc để điều trị trước khi mất nếu có.
  • Bồi thường tai nạn lao động: Theo Điều 3 Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH 1uy định như sau: Người lao động chết do tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của người lao đồng thì thân nhân của người lao động được bồi thường tai nạn lao động. Mức bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.
  • Trợ cấp tai nạn lao động: Theo Điều 4 Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH quy định như sau: Người lao động bị tai nạn lao động chết thì thân nhân người lao động được hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động, nếu nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động hoàn toàn do lỗi của chính người lao động bị nạn gây ra. Mức trợ cấp ít nhất bằng 12 tháng tiền lương cho thân nhân của người lao động bị chết do tai nạn lao động.

Trân trọng!      

Phòng tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn