Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về thủ tục xin nghỉ hưu trước tuổi?

Thưa luật sư, bố tôi năm nay 48 tuổi, đang làm công nhân công ty Sông Đà. Bố tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty được 28 năm. Hiện tại bố tôi bị thoát vị đĩa đệm nên không còn khả năng lao động nên muốn làm thủ tục để về hưu trước tuổi. Vậy xin Luật sư tư vấn giúp tôi là trường hợp của bố tôi có thể được về hưu trước tuổi không, Và tôi cần phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ như thế nào để có thể làm được thủ tục về hưu cho bố tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về điều kiện được hưởng chế độ lương hưu trước tuổi.

 

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động để được hưởng chế độ lương hưu cần đáp ứng điều kiện là phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên, nam từ đủ 60 tuổi, nữ 55 tuổi trở lên. Độ tuổi nghỉ hưu có thể được giảm xuống tùy từng trường hợp cụ thể do pháp luật quy định.

 

Trong trường hợp của bạn, theo như bạn đã trình bày thì bố bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 28 năm và không còn khả năng lao động. Theo quy định tại Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, trường hợp hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động được xác định như sau:

 

Trường hợp thứ nhất, đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên và bị suy giảm khả lao động từ 61% trở lên, độ tuổi để được hưởng lương hưu sẽ được giảm xuống còn 50 tuổi. Tuy nhiên, bố bạn mới 48 tuổi, do vậy sẽ không được hưởng chế độ lương hưu. Trong trường hợp này, bố của bạn có thể yêu cầu bảo lưu thời gian đóng BHXH để chờ đủ điều kiện đến tuổi được hưởng chế độ lương hưu.

 

Trường hợp thứ hai, trường hợp này không phụ thuộc vào độ tuổi, chỉ cần bố bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành thì sẽ được hưởng chế độ lương hưu.

 

Vì bạn không nói rõ công việc mà bố bạn đang làm và mức suy giảm khả năng lao động cụ thể, vì vậy để xác định xem bố bạn có được hưởng chế độ lương hưu trước tuổi hay không cần phải tiến hành giám định mức suy giảm khả năng lao động, đồng thời cần xét xem công việc mà bố bạn đang làm có thuộc danh mục công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay không.

 

Về thủ tục tiến hành giám định mức suy giảm khả năng lao động, theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 07/2010/TT - BYT hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, để được hưởng chế độ lương hưu trước tuổi, người lao động phải gửi hồ sơ yêu cầu giám định tới Hội đồng giám định y khoa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Hồ sơ giám định gồm: Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu; Giấy đề nghị giám định theo mẫu; Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu. 

 

Thứ hai, về hồ sơ làm thủ tục để được hưởng chế độ nghỉ hưu.

 

Trong trường hợp bố bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, đã làm từ đủ 15 năm trở lên trong công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Để yêu cầu được hưởng lương hưu trước tuổi, người lao động phải nộp hồ sơ bao gồm: Sổ bảo hiểm xã hội; Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội và biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

 

Trân trọng.

Luật gia Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn