Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Tranh chấp quyền nuôi con và tài sản khi ly hôn giải quyết thế nào?

Khi ly hôn việc yêu cầu giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con và tài sản chung là vấn đề khó tránh khỏi, làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường của bất kỳ ai khi chưa hiểu hoặc có băn khoăn không biết pháp luật quy định thế nào. Lúc này bạn nên tìm hiểu rõ quyền và lợi ích của mình hoặc hỏi ý kiến tư vấn luật sư trước khi đưa ra yêu cầu nhằm đảm bảo quyền lợi và tránh những yêu cầu trái quy định.

1. Tại sao cần tìm hiểu về chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

- Bạn biết đấy, Ly hôn là giải quyết vấn đề tình cảm, chấm dứt cuộc sống vợ chồng, nhưng kèm theo đó là rất nhiều vấn đề liên quan, đặc biệt là vấn đề con cái và tài sản. Nếu bạn không tìm hiểu hoặc chỉ hiểu mơ hồ về vấn đề này rất có thể quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình sẽ bị ảnh hưởng sau khi ly hôn.

- Bạn cho rằng: "Tôi đã hiểu hết các quy định này rồi", vậy thử trả lời vài câu hỏi của chúng tôi như: Căn cứ nào để giành quyền nuôi con? Chứng minh điều kiện đủ để tòa án chấp thuận về đủ điều kiện giành quyền nuôi con? Xác định tài sản chung, tài sản riêng có công sức đóng góp của một bên vợ hoặc chồng thế nào? Nếu chưa rõ hãy liên hệ ngay với Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

2. Luật sư tư vấn về quyền nuôi con, quyền tài sản khi ly hôn

Việc hỏi ý kiến luật sư tư vấn về quyền nuôi con và quyền tài sản, có nên không? Hỏi thế nào?

Câu trả lời là nên, bởi lẽ: Luật sư, chuyên gia pháp lý sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn trong quá trình giải quyết ly hôn có tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con. Bên cạnh đó luật sư sẽ tư vấn và hướng dẫn các thủ tục cần thiết theo quy định để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích cho bạn.

Khi bạn có luật sư hỗ trợ thì mọi vướng mắc sẽ được giải quyết, như: Quyền nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, thủ tục ly hôn và các vấn đề liên quan mà chưa biết pháp luật quy định thế nào? Bạn đang cần tìm hiểu về Luật Hôn nhân gia đình, luật Dân sự nhưng không biết tìm hiểu thế nào? v.v

Vậy bây giờ muốn hỏi luật sư thì làm thế nào? Đơn giản thôi bạn hãy liên Luật Minh Gia để được hỗ trợ.

✔️ Hãy gửi yêu cầu tư vấn - Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình: Như tranh chấp về tài sản riêng, tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tranh chấp về nuôi con và cấp dưỡng nuôi con và các vấn đề khác liên quan.

✔️ Đến trực tiếp văn phòng để yêu cầu dịch vụ: Bạn sẽ được luật sư Luật Minh Gia sẽ tư vấn, giải đáp pháp luật về Hôn nhân gia đình như: Kết hôn, ly hôn, tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con... hướng dẫn thủ tục hành chính hôn nhân gia đình và giải đáp các vấn đề khác liên quan:

3. Luật Minh Gia tư vấn Quy định về quyền nuôi con và chia tài sản

Nếu việc giải đáp qua điện thoại hoặc liên hệ tư vấn trực tiếp chưa làm bạn thỏa mãn và muốn tìm hiểu, nghiên cứu thêm, chúng tôi hỗ trợ như sau:

Quan hệ pháp luật về con chung vợ chồng

- Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi; Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con; Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

- Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

- Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được pháp luật quy định Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tư vấn giải quyết về con chung và tài sản khi ly hôn

>> Luật sư giải quyết tranh chấp về Hôn nhân gia đình

Quan hệ về chế độ tài sản vợ chồng

- Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014.

- Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân gia đình 2014 để giải quyết.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

- Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

- Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

-  Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

-  Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật Hôn nhân gia đình 2014 và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

Lưu ý: Chúng tôi cho rằng ly hôn luôn là giải pháp cuối cùng trong đời sống vợ chồng khi các giải pháp khác không còn tác dụng. Vì vậy, bạn hãy gặp gỡ Luật sư hoặc những người am hiểu và có kiến thức trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đồng thời giúp bạn tiến hành các thủ tục cần thiết một cách chính xác và ngắn gọn nhất.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0902.586.286