Tuấn Luật sư

Tư vấn về chế độ thai sản khi sinh đôi

Chào luật sư, tôi là cán bộ công chức và đã tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2011. Hiện nay, tôi mang thai 5 tháng và là thai đôi. Tôi muốn biết chế độ nghỉ và trợ cấp thai đôi như thế nào? quy định pháp luật ra sao mong luật sư giải đáp giúp, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật thì trong trường hợp bạn mang thai đôi sẽ được hưởng các chế độ như sau:

* Thứ nhất, về chế độ nghỉ:

- Thời gian hưởng chế độ khi khám thai tại Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

- Thời gian hưởng chế độ khi sinh con tại Khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng”

Tư vấn về chế độ thai sản khi sinh đôi

>> Giải đáp về Chế độ thai sản

* Thứ hai, về trợ cấp:

- Trợ cấp 1 lần khi sinh con bằng hai tháng lương tối thiểu chung theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

- Mức hưởng chế độ thai sản căn cứ vào quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

- Ngoài ra bạn còn có thể được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con?

Chào Luật sư ! Luật sư cho em hỏi, vợ em là nhân viên của 1 công ty Hàn Quốc. Hiện vợ em đang có thai và sẽ sanh vào năm sau. Mức lương cơ bản của vợ em hiện tại là 4tr/tháng. tống lương của vợ em khi trừ các khoản khấu trừ như BHXH, thực lãnh của vợ em còn khoảng 5tr. Vậy khi vợ em nghĩ sanh thì tiền trợ cấp thai sản của vợ em được hưởng sẽ là bao nhiêu, Tháng nào vợ em cũng đóng đầy đủ các khoản BH ạ ! Em cám ơn !

Trả lời: Chào bạn , Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạnchúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tư vấn về điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản

Như vậy, trường hợp vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và khoản tiền trợ cấp một lần khi sinh bằng 2 tháng lương cơ sở.

Trân trọng!

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí