Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Luật sư tư vấn về điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn - Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Xin chào Luật sư. Tôi hiện đang mang bầu được 8 tháng. Tôi ký kết hợp đồng lao động từ 28/9/2015, thử việc 2 tháng. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ T12/2015 đến nay. Dự kiến, hết T5/2016, tôi sẽ nghỉ để sinh con (tôi dự sinh trong T6). Hết T5, công ty sẽ báo giảm BHYT, BHXH. Vậy, xin hỏi Luật sư, theo luật BH mới ban hành, tổng mức hưởng Bảo hiểm thai sản tôi được hưởng là bao nhiêu (tôi đóng BHXH T12,T1: là 5.000.000, T2+3+4+5 là: 5.600.000). Xin cảm ơn Luật sư đã giành thời gian tư vấn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

 

Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con

 

Như vậy, chị tham gia BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Chị sẽ được nghỉ 6 tháng hưởng nguyên 100% mức bình quân của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, chị được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở.

 

Như vậy, mức bình quân tiền lương tính hưởng chế độ thai sản của chị sẽ là :[(5.000.000 x2 )+ (5.600.000x 4 )] : 6 = 5.400.000


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Xin chào luật sư!Em có thắc mắc muốn được luật sư tư vấn như sau:Em bắt đầu làm việc cho công ty từ ngày 4/3/2015, nhưng đến tháng 5/2015 em mới bắt đầu kí hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm. Hiện nay (2/2016), em có thai được 8 tháng. Em có đọc và biết được chế độ thai sản giành cho lao động nữ phải đóng được bảo hiểm 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Tuy em đã đóng bảo hiểm được hơn 6 tháng nhưng số tháng lao động của em tại công ty chưa được 1 năm thì liệu em có được hưởng quyền lợi nào về chế độ thai sản không? Em rất mong nhận được hồi đáp từ luật sư!Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/giai-dap-ve-che-do-thai-san.aspx

 

Theo quy định của pháp luật, trường hợp của chị vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Điều kiện hưởng chế độ thai sản​

Chào quý công ty E xin hỏi chút về luật thai sản ạ.e làm tại 1 công ty từ 10/1/2015 đến 10/1/2016.và e đã chấm dứt hợp đồng lao động công ty đó đóng bảo hiểm cho em tròn 1 năm. Và e đã không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa.vậy bây giờ e có thai và dự kiến sinh em bé vào 28/9/2016. Vậy e có được hưởng chế độ thai sản không ạ.e muốn được hưởng chế độ thai sản thì phải cần điều kiện j ạ. Mong công ty giúp e

 

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết:

 

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

 

Theo đó, nếu chị dự sinh vào cuối tháng 9/2016 thì trong thời gian 12 tháng từ tháng 10/2015 đến tháng 9/2016 chị cần đóng được ít nhất 6 tháng, nghĩa là nếu chị đã đóng BHXH hết tháng 1/2016 thì chị cần đóng BHXH bắt buộc thêm ít nhất 2 tháng nữa trước khi sinh thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Chị có thể tham khảo thêm qua Mục 2 Chương III Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169