Lò Thị Loan

NLĐ có được hủy sổ BHXH cũ để đi làm lại sổ BHXH mới hay không?

Muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội thì cần thực hiện những thủ tục gì hay thời gian chờ để hủy sổ bảo hiểm xã hội sẽ kéo dài trong bao lâu là một trong những câu hỏi thường gặp hiện nay trong công tác bảo hiểm. Vậy người lao động có được hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ để đi làm sổ mới hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về điều kiện hưởng lương hưu.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về hưởng lương hưu như:

+ Nắm được các điều kiện hưởng lương hưu;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục hưởng lương hưu;

+ Biết được mức hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về điều kiện hưởng lương hưu.

Nội dung tư vấn: Hôm nay em gửi mail đến quý công ty mong công ty giải đáp giúp em về vấn đề cấp sổ bảo hiểm mới ạ! Trường hợp của em: E có làm ở công ty cũ được đóng bảo hiểm 1 năm 6 tháng ạ. Nhưng em không chốt được sổ ở công ty cũ. Nay em đã đi làm ở công ty mới và có đóng bảo hiểm vào sổ cũ. Luật sư cho em hỏi là nếu như em vẫn đóng bảo hiểm vào sổ cũ đủ thời gian để được hưởng lương hưu mà không tính thời gian đóng 1.5 năm ở công ty cũ thì sau này e có được hưởng lương hưu không ạ. Nếu không được thì luật sư tư vẫn giúp e thủ tục hủy sổ cũ để em đóng sổ mới ạ. E cảm ơn luật sư a.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

…”.

Theo đó, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, thì được hưởng chế độ lương hưu nếu: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Vì vậy, nếu bạn bảo đảm đủ điều kiện trên thì bạn sẽ được hưởng chế độ lương hưu. Việc bạn có làm ở công ty cũ được đóng bảo hiểm 1 năm 6 tháng, nhưng bạn không chốt được sổ ở công ty cũ, nay bạn đã đi làm ở công ty mới và có đóng bảo hiểm vào số sổ cũ, thì thời gian để được hưởng lương hưu vẫn phải tính cả thời gian 1.5 năm ở công ty cũ, trừ trường hợp thời gian này bạn đã rút bảo hiểm xã hội một lần. Do đó, trước khi làm thủ tục nghỉ hưu thì bạn phải làm thủ tục để chốt sổ BHXH ở công ty cũ.

Việc hủy sổ cũ thì theo quy định, mỗi người lao động sẽ chỉ được có một sổ bảo hiểm xã hội duy nhất, nếu mất hoặc hỏng thì xin cấp lại, hiện nay không có quy định về việc người lao động được hủy sổ cũ để xin cấp sổ mới và đóng lại từ đầu.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí