LS Nguyễn Phương Lan

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần năm 2024

Thủ tục rút (hưởng) bảo hiểm xã hội một lần gồm những giấy tờ gì? Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần là gì? Cách tính bảo hiểm xã hội một lần như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người lao động, đặt ra. Luật Minh Gia xin chia sẻ đến bạn đọc bài viết liên quan đến thủ tục rút bảo hiểm xã hội để tham khảo, tìm hiểu trang bị thêm kiến thức.

1. Luật sư tư vấn về rút bảo hiểm xã hội một lần

Để tìm hiểu rõ hơn về bảo hiểm xã hội một lần, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia luật sư sẽ tư vấn cho bạn những vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội như:

+ Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

+ Cách tính bảo hiểm xã hội một lần;

+ Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

Để liên hệ và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi tư vấn, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần quy định thế nào?

Câu hỏi:

Xin cho em hỏi về chế độ, thủ tục rút BHXH một lần như sau:

Em làm tại công ty X, là nhân viên hợp đồng, đã đóng bảo hiểm từ 01/08/20xx đến 31/12/20xx tại BHXH Bộ Quốc Phòng ngày 31/12/20xx em có quyết định nghỉ việc. Vậy em muốn lãnh tiền bảo hiểm ra thì thủ tục ra sao ạ. thời gian được lãnh tiền kể từ khi làm thủ tục là bao lâu. BHXH Bộ Quốc Phòng hay BHXH nơi em đang cư trú là TP. B trả tiền bảo hiểm ạ.

- Em tiếp tục đóng bảo hiểm ở công ty mới là huyện V  vì công ty mới đóng trên địa bàn huyện V thì sau này em làm thủ tục lãnh bảo hiểm có gặp khó khăn gì không ạ. Vì công ty cũ thì đóng ở BHXH Bộ Quốc phòng còn công ty mới thì đóng ở huyện V. Em rất mong nhận được tư vấn của luật sư qua mail.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

- Về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Trong trường hợp bạn nghỉ việc thì phải sau một năm bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì bạn mới được hưởng chế độ rút BHXH một lần. Có nghĩa là tới ngày 31/12/20xx bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bạn mới được rút BHXH 1 lần

Bạn có thể nộp hồ sơ tại nơi bạn cư trú là thành phố B để rút BHXH một lần và thành phần hồ sơ như sau:

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+  Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

+ Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

- Về việc rút BHXH một lần tại đơn vị mới

Trường hợp nếu bạn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tại đơn vị mới thì bạn sẽ không được rút bảo hiểm xã hội một lần vì chưa đủ 1 năm không đóng bảo hiểm; Và khi đó thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được cộng nối với thời gian mới và khi nào bạn nghỉ việc thì mới được hưởng ché độ này. 

---

3. Rút bảo hiểm xã hội một lần cần thủ tục, hồ sơ gì?

Câu hỏi:

Xin chào anh chị, cảm ơn anh chị đã đọc câu hỏi của em và mong anh chị sớm hồi đáp lại cho em em làm việc tại 1 công ty A ( A: 1 công ty nhà nước) ngày 1.1 20xx em được nhận vào làm tại công ty A sau 1 năm 6 tháng làm hợp đồng ngày 1.7.20xx em được ký hợp đồng dài hạn.

Đến ngày 1,7,201x em xin nghỉ không lương tự đóng bảo hiểm 1 năm sang nước ngoài với vợ( 2 lần xin nghỉ 6 tháng) đến ngày 1,7,201x này em sẽ hết hạn nghỉ và theo giấy cho nghỉ thì sau 1 tháng tính từ ngày hết được nghỉ (đến 1,8,201x) công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng với em. Em rất muốn nghỉ ở công ty để rút lại hồ sơ và nhận 1 lần tiền bảo hiểm xã hội vậy em có câu hỏi như sau:

1. Em nên để công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng hay tự viết đơn xin nghỉ để nhận được hồ sơ cũng như sổ bảo hiểm sớm nhất? (em có thể quay lại việt nam 1 tháng từ 1.8.20xx -1.9.20xx)

2. Em có được rút tất cả tiền bảo đã đóng không?

3. Nếu được rút tiền bảo hiểm em có thể ủy quyền cho bố ( hoặc mẹ ) để nhận tiền bảo hiểm đã đóng không? và thủ tục ủy quyền em phải làm thế nào? em xin chân thành cảm ơn.mong sớm nhận được hồi âm từ anh chi

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Về việc nhận lại hồ sơ, sổ bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng lao động

Theo hướng dẫn tại điểm b khoản 2 Điều 11 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật lao động thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao độngkhi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc

Và theo quy định về thời hạn báo trước tại Bộ luật lao động năm 2019 thì phải báo trước với người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, (trừ trường hợp được quy định tại Bộ luật lao động). Như vậy, sau 45 ngày kể từ khi bạn viết đơn xin nghỉ viết đơn xin nghỉ việc thì hợp đồng lao động sẽ chấm dứt không phụ thuộc vào việc công ty của bạn có đồng ý hay không.

Trong giấy nghỉ phép có ghi 1 tháng sau khi hết thời hạn nghỉ phép thì công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Ở đây đã có sự thỏa thuận của cả 2 bên, nên đây được xem là thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Ngày 1/8/201x hợp đồng lao động sẽ chấm dứt theo sự thỏa thuận của hai bên.

Như vậy, để có thể được giải quyết việc chấm dứt hợp đồng lao động sớm nhất thì bạn có thể chủ động viết đơn xin nghỉ việc và sau 45 ngày kể từ ngày viết đơn hợp đồng lao động sẽ chấm dứt.

Căn cứ Bộ luật lao động 2019 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty bạn phải có trách nhiệm hoàn trả cho bạn sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ mà công ty giữ của bạn.

- Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động

Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH2013 về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động quy định những đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần từ ngày 01/01/2016, bao gồm:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Như vây, bạn có thể yêu cầu được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau 01 năm kể từ khi nghỉ việc.

Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

- Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội;

- Về vấn đề ủy quyền rút bảo hiểm xã hội một lần

Bạn có thể làm giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền cho thân nhân của bạn (cha, mẹ, anh, chị, em ruột…) nhận tiền bảo hiểm.

+ Bên ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bên ủy quyền;

- Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa cha (mẹ) bạn và bạn: Sỏ hộ khẩu;

- Hợp đồng ủy quyền;

+ Bên nhận ủy quyền cần những giấy tờ sau:

- Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bên nhận ủy quyền;

Khi đầy đủ các giấy tờ thì các bên làm giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

- Về thủ tục rút, nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần

Người làm thủ tục cần cần thực hiện theo các bước sau:

Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội, gồm có:

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động;

- Giấy tờ ủy quyền hợp lệ;

Thứ hai, bạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

- Nơi nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm nơi bạn đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

Thứ ba, người ủy quyền nhận BHXH 1 lần cần chuẩn bị

Trường hợp cha (mẹ) bạn đến nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần cần đem theo các giấy tờ sau:

- Văn bản ủy quyền nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần;

- Chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu;

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới nhất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ Luật Minh Gia để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo