LS Trần Khánh Thương

Điều kiện hưởng lương hưu theo Luật BHXH năm 2014 .

Luật sư tư vấn trường hợp hỏi về: Điều kiện hưởng lương hưu theo Luật BHXH năm 2014; Hỏi về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi

 

Điều kiện hưởng lương hưu theo Luật BHXH năm 2014

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Anh chị cho em hỏi người lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ thời gian đóng bảo hiểm và đu cả thời gian cong tác đủ cả tuổi về hưu nữa.nhung nguoi đó làm cho doanh nghiệp thi có được hưởng lương hưu hàng tháng không hay la được hưởng chế độ thanh toán 1 lần.em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Chỉ cần NLĐ đáp ứng được về độ tuổi và số năm đóng BHXH theo luật BHXH năm 2014 thì sẽ đủ điều kiện hưởng lương hưu. Việc NLĐ tham gia tại cơ quan Nhà nước hay làm việc tại doanh nghiệp tư nhân không ảnh hưởng tới điều kiện được hưởng lương hưu hàng tháng. Do đó, việc NLĐ làm việc tại doanh nghiệp tư nhân nếu đáp ứng độ tuổi và thời gian tham gia BHXH mà Luật BHXH 2014 quy định thì vẫn được hưởng lương hưu hàng tháng.
 
Về BHXH 1 lần là quy định giúp cho NLĐ chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và  thuộc một số trường hợp ( đủ tuổi mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH; bị bệnh hiểm nghèo; ra nước ngoài định cư; sau 1 năm không tham gia BHXH, xuất ngũ, phục viên mà không đủ điều kiện hưởng hưu trí) muốn rút một số tiền BHXH trong 1 lần và sẽ không được hưởng chế độ hưu hàng tháng. Như vậy, NLĐ làm việc tại cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp tư  nhân thuộc các trường hợp trên có mong muốn rút BHXH 1 lần thì cơ qua BHXH sẽ giải quyết chế độ cho người đó. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 

1 |==========================

Hỏi về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Kính chào các quý vị luật sư.Chúc các vị mạnh khoẻ,hạnh phúc.Tôi xin được tham vấn như sau: Tôi sinh tháng 11 năm 1958, thâm niên nghề được 34 năm , bậc lương đại hoc hết (3.98 ) chế độ lây lan độc hại 0,7 . tháng 11 năm 2018 tôi được nghỉ chế độ ( hưu). Điều dở của tôi, hơn chục năm nay năm nào cũng chiễn sỹ thi đua, lại làm được việc. nhưng vì nhiều lý do.......Tôi muốn nghỉ hưu 2017 có được không : kính đề nghị hội đồng luật sư Gia Minh cho ý kiến, các thủ tục cần làm

Trả lời tư vấn:

 
Chào bác! Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bác chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Trường hợp không đủ điều kiện để nghỉ hưu theo nghị định 108/2014/NĐ-CP nhưng bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên có thể xin nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Cụ thể, bác có thể tham khảo tại: 
 

Bác tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia