Mai Hồng

Hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc

Luật sư tư vấn về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc, thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp, đối tượng hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và các vấn đề pháp lý liên quan.

1. Tư vấn về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Trợ cấp thất nghiệp là một trong những biện pháp hỗ trợ người lao động giải quyết tình trạng thất nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Bên cạnh việc hỗ trợ một khoản tài chính đảm bảo cuộc sống cho người lao động trong thời gian mất việc làm còn đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua các hoạt động đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm, sớm đưa người lao động tìm được việc làm mới thích hợp và ổn định.

Tuy nhiên khi gặp vấn đề này không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật. Đặc biệt là vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc được pháp luật quy định như thế nào ? Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ, bạn hãy liên hệ công ty Luật Minh Gia chúng tôi bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp ;

+ Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp ;

+ Mức hưởng theo quy định của pháp luật ;

2. Vấn đề hưởng trợ cấp thử việc theo quy định pháp luật.

Câu hỏi: Chào Luật Sư. Tôi xin hỏi trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thử việc và như dưới có vi phạm quy định bảo hiểm cấp thất nghiệp không, mong luật sư tư vấn:ngày 20/7/2016 tôi nghỉ việc ở công ty. Ngày19/9/2016 tôi nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp và đã được duyệt trợ cấp 4 tháng, khoảng thời gian hưởng là từ 13/9/2016 tới 12/01/2017. Ngày 3/10/2016 (đầu tháng sau) tôi sẽ bắt đầu đi làm ở công ty mới, thời gian thử việc đến hết ngày 3/12/2016. 

Sau khi thử việc sẽ ký hợp đồng 1 năm.Trong quá trình thử việc, công ty sẽ đóng bảo hiểm y tế cho tôi. tuy nhiên, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội công ty sẽ không thu nhân viên trong thời gian thử việc. Trong trường hợp tôi được ký hợp đồng 1 năm sau 2 tháng thử việc công ty sẽ thu bù 2 bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp của 2 tháng thử việc và đóng cho bên bảo hiểm.Vậy trong trường hợp nêu trên, 1. tôi sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp mấy tháng? 2. Việc công ty đóng bảo hiểm y tế cho tôi trong quá trình thử việc có cần thiết không khi tôi đang hưởng bảo hiểm y tế cấp bởi sở Lao Động Thương Binh xã hội? 3. Việc công ty đóng bảo hiểm xã hội cho tôi trong quá trình thử việc có khiến việc hưởng trợ cấp thất nghiệp là vi phạm quy định của luật không? Cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp mấy tháng?

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013:

“2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Và theo quy định tại khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Do đó, nếu bạn tham gia bảo hiểm từ đủ một năm đến ba năm thì được hưởng ba tháng trợ cấp thất nghiệp, cứ mỗi năm đóng đủ sẽ được hưởng thêm một tháng và  từ năm thứ 4 này không đủ một năm sẽ được bảo lưu để làm căn cứ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Do đó, bạn có thể căn cứ vào thời gian mình tham gia bảo hiểm để tự xác định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, thời gian bạn bắt đầu được hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tức là thời gian bạn nộp hồ sơ hưởng là ngày 19/9/2016 nên ngày bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày 4/10/2016 chứ không phải ngày 13/9/2016 như bạn đã nêu trên.

Thứ hai, việc công ty đóng bảo hiểm y tế cho bạn trong quá trình thử việc có cần thiết không khi bạn đang hưởng bảo hiểm y tế cấp bởi sở Lao Động Thương Binh xã hội?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014  thì đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là:

"1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm: 

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);"

Do đó, bạn vẫn đang trong quá trình thử việc nên sẽ không thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm y tế nên công ty muốn đóng nhưng theo quy định của pháp luật thì sẽ không đóng bảo hiểm cho bạn được.

Thứ ba, việc công ty đóng bảo hiểm xã hội cho bạn trong quá trình thử việc có ảnh hưởng đến việc hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

"1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

...."

Do đó, thời gian này bạn vẫn đang chưa kí hợp đồng lao động chính thức mới đang trong quá trình thử việc và hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp mà theo điểm b khoản 3 Điều 53 Luật việc làm 2013 thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi tìm được việc làm. Hơn nữa, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm (khoản 1 Điều 52 Luật này) còn khoảng thời gian bạn thử việc sẽ không tính vào việc bạn có việc làm nên bạn vẫn được hưởng trợ cấp trong hai tháng thử việc đó, sau 2 tháng bạn giao kết hợp đồng lao động với công ty thì bạn sẽ chấm dứt việc hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, công ty không phải đóng bảo hiểm xã hội cho bạn do bạn không thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội và bạn vẫn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp như bình thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay