Luật sư Vũ Đức Thịnh

Điều kiện, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Luật sư cho e hỏi cách thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào ạ. E làm công ty được 7 tháng từ tháng 9/2015 đến tháng 3/2016, e nghỉ lương từ tháng 9 đến tháng 12 là 3.375.000 và từ tháng 1 đến tháng 3 là 3.754.000 ạ từ thág 4 e không đóng bảo hiểm nữa. Hiện tại e muốn rút số tiền bảo hiểm e đã đóng và năm sau e đóng bảo hiểm bằng số bảo hiểm này vẫn được không ạ?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Điều kiện và hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tính Bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Hiện tại, anh/chị chấm dứt hợp đồng từ 03/2016, đến thời điểm hiện tại chưa được một năm, nếu bạn không ra nước ngoài định cư, không mắc bệnh nguy hiểm tính mạng thì bạn chưa đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Anh/chị tham khảo hướng dẫn trên để tính mức hưởng cụ thể của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Điều kiện, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần

Chào anh/chi công ty Luật Minh Gia!Em rất vui khi được biết đến công ty mình giải đáp thắc mắc miễn phí cho độc giả có nhu cầuVì vậy e xin gửi câu hỏi của mình như sau:Hiện giờ e đang sinh em bé và có khả năng sẽ nghỉ việc luôn để ở nhà chăm con. E tham gia bhxh đươc 2 năm 7 tháng tại cty cũ và khi qua công ty mới làm e cũng đã nhận trợ cấp thất nghiệp được 1 tháng sau đó bắt đầu làm việc tại cty mới này. Tại đây e làm được 1 năm và đóng bhxh hiện giờ cty đang làm chế độ thai sản cho em nhưng e chưa nhận được số tiền này. E định nhận xong rùi ở nhà nuôi con đến 1 tuổi rùi mới tìm cv khác làm. Vậy nếu em nhận xong bảo hiểm thai sản này rùi, có được làm trợ cấp thất nghiệp không và hồ sơ ntn? sau khi nhận tr cấp thât nghiệp e muốn chốt sổ bhxh có được không và thủ tục làm ra sao?Mong anh/chi bỏ chút ít thời gian trả lời câu hỏi này giúp em với ạ. E xin chân thành cảm ơn và chờ câu trả lời từ quý công ty!

 

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Bài tư vấn về điều kiện và thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp: "Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp". Theo đó việc chị đã hưởng bảo hiểm thai sản không ảnh hưởng đến điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. 

 

Về việc chốt sổ BHXH, sau khi hợp đồng lao động chấm dứt, công ty đã có trách nhiệm chốt sổ BHXH cho chị và phải sau khi chốt sổ BHXH anh/chị mới có thể làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, nếu chị muốn hỏi về hưởng bảo hiểm xã hội một lần, thì điều kiện và thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần chúng tôi đã tư vấn qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

 

Tư vấn thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

 

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Bảo hiểm xã hội một lần có được bảo lưu khi chấm dứt hợp đồng không?

Em xin chào công ty luật Minh Gia.chúc công ty một năm mới an khang thịnh vượng!Em có vài câu hỏi mong công ty giải đáp dùm em ạ :

1/ anh trai của em năm nay 52 tuổi làm việc và đóng bảo hiểm xã hội tính đến nay đã được 27 năm. Còn 8 năm nữa là đủ điều kiện được hưởng lương hưu. Vậy trong 8 năm còn lại nếu bị đuổi việc hoặc công ty bị phá sản thì có mất số tiền đóng BHXH không ạ?

2/ Nếu anh trai của em muốn rút BHXH một lần thì thủ tục cần những gì ạ ? Và có phải trả thuế không ạ ?

3/ Nếu chuyển qua công ty khác làm,vẫn muốn tiếp tục đóng BHXH đến khi 60 tuổi để nhận lương hưu thì có được không ạ ?Mong công ty giải đáp dùm em.em xin cám ơn quý công ty rất nhiều !

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về số thơi gian tham gia bảo hiểm xã hội. Trong thời gian chờ đủ điều kiện về hưu, anh trai bạn bị đuổi việc hoặc công ty bi phá sản thì quá trình đóng bảo hiểm xã hội vẫn được bảo lưu, không bị mất. Thời gian này chỉ mất khi anh trai bạn rút bảo hiểm xã hội một lần.

 

Thứ hai, về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần.

 

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014


Điều kiện và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần

 

Muốn rút bảo hiểm xã hội một lần, anh trai bạn phải đáp ứng một trong các điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần không thuộc các khoản thu nhập chịu thuế theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân và thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân nên không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

Thứ ba, về vấn đề muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.

 

Khi không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc không có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần, anh trai bạn có thể tiếp tục làm việc tại các đơn vị khác và tham gia bảo hiểm xã hội ở các đơn vị khác cho đến khi đủ điều kiện về hưu.


Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay