Tuấn Luật sư

Tư vấn về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Luật sư tư vấn về phân chia tài sản vợ chồng, cách thức thực hiện thỏa thuận phân chia tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng trong trước, trong và sau thời kỳ hôn nhân, giải đáp thắc mắc về thủ tục giải quyết ly hôn và các vấn đề liên quan. Cụ thể như sau:

1. Thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng thực hiện thế nào?

Câu hỏi: Chào văn phòng luật sư, cho tôi hỏi vấn đề phân chia tài sản vợ chồng như sau, cụ thể: Vợ chồng tôi muốn chia tài sản chung để phục vụ yêu cầu kinh doanh riêng của mỗi người. Xin cho biết văn bản chia tài sản chung phải có nội dung gì? có nhất thiết phải công chứng hay không? Xin chân thành cảm ơn luật sư

chia-ts-trong-tk-hn-jpg-16082014103626-U17.jpg

Tư vấn chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì:

“1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. 

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.”

Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân cần có các nội dung sau:

- Lý do chia tài sản;

- Phần tài sản chia (bao gồm bất động sản, động sản, các quyền tài sản); trong đó cần mô tả rõ những tài sản được chia hoặc giá trị phần tài sản được chia;

- Phần tài sản còn lại không chia, nếu có;

- Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung;

- Các nội dung khác, nếu có.

Văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng phải ghi rõ ngày, tháng, năm lập văn bản và phải có chữ ký của cả vợ và chồng; văn bản thoả thuận có thể có người làm chứng hoặc được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về việc chia tài sản chung, thì cả hai bên hoặc một bên có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.

Thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân có hiệu lực khi không thuộc các trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân vô hiệu.

Các trường hợp thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân vô hiệu được quy định tại Điều 42 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“ Việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

2. Nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

a) Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;

b) Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại;

c) Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;

d) Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;

đ) Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước; 

e) Nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

* Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân:

“ Điều 40. Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

2. Thỏa thuận của vợ chồng quy định tại khoản 1 Điều này không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ về tài sản được xác lập trước đó giữa vợ, chồng với người thứ ba.”

Nếu tài sản chung cần chia là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì bạn cần tiến hành thủ tục công chứng theo quy định pháp luật tại Văn phòng công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân.

>> Luật sư giải đáp vướng mắc về thỏa thuận tài sản vợ chồng, gọi: 1900.6169

2. Tư vấn về ly hôn và thỏa thuận tài sản của vợ chồng theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Chào luật sư, Vấn đề của vợ chồng tôi về thủ tục, thời gian giải quyết trường hợp thuận tình ly hôn như sau: Vợ chồng tôi không sống chung với nhau gần 1 năm nay. Hiện nay chúng tôi đồng thuận ly hôn. Chúng tôi có 1 con trai chung được 26 tháng và không có tài sản chung không nợ chung. Tôi muốn hỏi thời gian giải quyết trường hợp của tôi là bao lâu. Tôi đang tạm trú tại quận Gò Vấp. Vui lòng phản hồi sớm tôi cần giải quyết sơm. Cảm Ơn,

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục thuận tình ly hôn

>> Thủ tục, thời gian giải quyết trường hợp thuận tình ly hôn?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

3. Quy định mới về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng​

Hỏi: Chào công ty Luật Minh Gia, Cho em hỏi một việc như sau: Em kết hon năm 2006, trước đó chồng có giấy chứng nhận quyên sử dụng đất (sổ do) mang tên chồng, tuy nhiên năm 2010 có sự thay đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng theo quy định. Và sổ hồng cũng đc cấp lại mang tên chồng. Cho em hỏi như vậy sổ hồng cấp năm 2010 có được là tài sản chung k? Và một sổ hồng khác dc chuyên nhượng từ người than và được cấp năm 2013. Hiện nay em muốn ly hon và đang có 2 con chung (11 tuổi và 2 tuổi), chồng thì ở nhà k đi làm từ năm 2010 và cũng hết độ tuổi lao đọng, cs trong nhà giờ chỉ mình em lo. Xin chan thành cảm ơn?

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Quy định mới về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

>> Nguyên tắc phân chia tài sản chung vợ, chồng sau khi ly hôn?

Theo quy định, tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhânbằng thu nhập hợp pháp do lao động, sản xuất của hai vợ chồng là tài sản chung, trừ trường hợp tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc hình thành bởi các giao dịch bằng tài sản riêng. 

Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước thời kì hôn nhân và trong thời kì hôn nhân hai vợ chồng không có văn bản thỏa thuận nhập tài sản riêng thành tài sản chung thì mảnh đất được xác định là tài sản riêng của chồng. Về ngôi nhà, ngôi nhà được hình thành trong thời kì hôn nhân do hai vợ chồng tạo ra thì đây là tài sản chung, khi ly hôn thì chị có quyền yêu cầu chia ngôi nhà.

Về những trường hợp nhận chuyển nhượng sổ hồng từ người thân thì chị phải xác định nguồn tiền mua tài sản đó là ở đâu mà có, nếu nguồn tiền mua nhà là do thu nhập của hai vợ chồng tạo ra trong thời kì hôn nhân hoặc là tài sản được tặng cho chung thì ngôi nhà sẽ được xác định là tài sản chung.

---

4. Xác định tài sản chung, riêng của vợ chồng và nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng​

Câu hỏi: Chào luật sư mình cần tư vấn về việc ly hôn. Hiện tại hai vợ chồng tôi lấy nhau được hai năm. Và có 1 cháu được 4 tháng tuổi. Tôi muốn  ly hôn có tranh chấp về con cái và tài sản. Về tài sản chung được gia đình chồng cho 1ha đất trên danh nghĩa, chưa sang tên có trồng cà phê. Chúng tôi bỏ tiền ra đầu tư chăm sóc và thu về đc 1,3 tấn cà phê bán đc 55 triệu đồng. Trừ chi phí phân bón thuốc trừ sâu hết 15 triệu. Còn lại 40 triệu. Và tài sản trước lúc cưới bố mẹ đã cho tôi 6 chỉ vàng và 10 triệu đồng.  Vậy nếu lý hôn tôi có được chia tài sản và được nhận nuôi con không?  Mong luật sư tư vấn cho tôi với ạ. Xin chân thành cảm ơn.!

Trả lời: Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn tình huống tương tự sau đây:

>> Quy định mới về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

>> Nguyên tắc phân chia tài sản chung vợ, chồng sau khi ly hôn?

>> Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí