LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn trường hợp vợ chồng đã ly hôn muốn kết hôn lại với nhau

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Vậy điều kiện kết hôn và trình tự ,thủ tục đăng ký kết hôn được pháp luật quy định như thế nào ? Nếu có vướng mắc cần hỗ trợ hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ tốt nhất.

1. Quy định của pháp luật về vấn đề đăng ký kết hôn.

Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý, là cơ sở để pháp luật có thể bảo vệ quyền lợi ích và cũng như chính là sự ràng buộc về nghĩa vụ của hai bên nam, nữ trong mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên liên quan về vấn đề này pháp luật đã và đang có những quy định cụ thể về điều kiện kết hôn, thủ tục đăng ký kết hôn mà không phải ai cũng nắm rõ được. Đặc biệt là trường hợp vợ chồng đã li hôn muốn kết hôn lại với nhau thì thủ tục đăng ký kết hôn có gì khác với thủ tục trước đây hay không ? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Điều kiện đăng ký kết hôn ;

+ Thủ tục đăng ký kết hôn ;

+ Thẩm quyền giải quyết ;

2. Tư vấn trường hợp vợ chồng đã ly hôn muốn kết hôn lại với nhau.

Câu hỏi: Cho hỏi về vấn đề vợ chồng đã ly hôn nay muốn kết hôn lại với nhau quy định thế nào, cụ thể: Vợ chồng tôi đã ly hôn từ năm 2012 có quyết định của Tòa án, đến nay đã hơn 2 năm. Nay chúng tôi muốn đăng ký kết hôn trở lại nhưng địa phương (xã Lai Hòa và phòng Tư pháp Thị xã Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng) trả lời là thời hạn chưa đủ 03 năm, theo quy định phải sau 03 năm mới được đăng ký kết hôn lại. Vậy có đúng không, thời hạn được quy định trong văn bản nào?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi, trường hợp bạn thắc mắc chúng tôi nghiên cứu trả lời bạn như sau:

Theo Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đề đăng ký kết hôn như sau:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Và tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình quy định về điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, chỉ cần đáp ứng điều kiện kết hôn tại Điều 8 và không thuộc những trường hợp cấm kết hôn là có thể đăng kí kết hôn với nhau. Khi vợ chồng đã ly hôn mà muốn đăng kí kết hôn lại cũng tuân theo những quy định trên mà không có 1 điều kiện nào khác về thời hạn như cán bộ tư pháp ở địa phương đã trả lời bạn.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc luật HNGĐ qua tổng đài: 1900.6169

- Yêu cầu chia tài sản thuộc sở hữu chung quy định thế nào?

Xin chào luật Minh Gia. Tôi có câu hỏi muốn luật minh gia tư vấn dùm. Tôi xin cảm ơn-hiện tại chúng tôi có một lô đất . Và chúng tôi đã đem sổ đỏ ra ngân hàng vay lấy 50tr để đưa cho mẹ cô ấy mượn. Hiện tại sổ đỏ vẫn còn nằm trong ngân hàng . Vậy xin luật sư tư vấn dùm . Nếu bây giờ tôi và cô ấy chia tay nhau thì tôi phải làm như nào hay cần thủ tục như nào thì mới được chia lô đất trên.xin cảm ơn luật sư.

Tư vấni: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, cần phải xác định GCNQSDĐ mà bạn đang đề cập đến hiện tại đứng tên của ai? Cả hai bạni cùng đứng tên hay chỉ một người đứng tên?

Trường hợp cả hai bạn đứng tên thì được coi là tài sản chung của hai bạn, do đó, một trong hai bạn có quyền yêu cầu Tòa án chia tài sản chung này (trong trường hợp không tự thỏa thuận chia được).

---

- Không chung sống như vợ chồng nữa có được kết hôn với người khác không?

Câu hỏi: Cho e hỏi bố mẹ e kết hôn năm 1993 nhưng không đăng kí kết hôn.bây giờ ly hôn rồi.bố e muốn lấy vợ mới có đc đám kí kết hôn không? Lên trên xã xin thì phòng tư pháp ở xa bảo phải có xác nhận của mẹ e là không tranh chấp gì về con cái và tài sản thì người ta mới cho đăng kí kết hôn.e muốn biết bây giờ bố e có thể đăng kí kết hôn mới được không ạ ? Và phải làm thế nào để đc đăng kí kết hôn mới.bố mẹ e đã không sống với nhau 9 năm rồi.

Tư vấn: Chào anh/chị! yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, nam nữ chung sống với nhau nhự vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng. Do đó, bố anh/chị có thể đăng ký kết hôn mà không cần giả quyết ly hôn.

Về điều kiện và thủ tục đăng ký kết hôn, anh/chị tham khảo bài viết: Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn trong nước

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

- Vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng được pháp luật quy định thế nào?

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp: Ông A kết hôn với bà B năm 1978 và có 1 con chung sinh năm 1979. Năm 1981, vợ chồng ông A bất hòa, ông A vào miền Nam sinh sống và ông A có chung sống với bà C và có 2 con chung với bà C. Năm 2011 ông A về quê (miền Bắc) và có tham gia chi hội Cựu chiến binh. Năm 2016, ông A được giới thiệu ứng cử bầu vào đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021 (Hồ sơ ứng cử ông A khai có vợ là bà C ở miền Nam). Nay bà B có đơn tố cáo ông A về hành vi trên và muốn HĐND xã miễn nhiệm đại biểu HĐND xã đối với ông A . Về nội dung đơn tố cáo của bà B - Kính mong cơ quan sớm tư vấn giúp! Xin trân trọng cảm ơn!

Tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể sau đây:

Trường hợp này để xem xét trách nhiệm với ông A cần làm rõ những thông tin sau:

- Ông A có đăng ký kết hôn với những ai?

- Thời điểm hiện tại, ông A đang chung sống với ai?

Nếu có căn cứ theo bài viết dưới đây thì có thể làm đơn ra UBND xã hoặc Công an tại địa phương đẻ xem xét trách nhiệm với ông A theo hướng dẫn trong bài viết sau:

>> Hành vi ngoại tình có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự?

Việc miễn nhiệm đại biểu HĐND xã đối với ông A  không phải là vấn đề cá nhân có quyền yêu cầu.

---

- Bị bắt quả tang hành vi ngoại tình bịn xử lý thế nào?

Chào phòng luật sư Gia minh!Luật sư cho em hỏi. vừa rồi e có quan hệ với một cô đã có chồng con, chúng em gặp nhau tại nhà nghỉ, và chúng e quan hệ an toàn. Là lời hẹn của cô ấy, cô ấy tự nguyện muốn gặp em. nhưng đã bị chồng cô phát hiện. giờ cô ấy vì lý do nào đó nên cố ý tự tử nhưng bị phát hiện. vậy cho e hỏi e sẽ bị xử phạt như thế nào. lở cô ấy có tự tử thì sẽ sao. và lở như hai vợ chồng đó ly dỵ thì tội em có nặng hơn không ạ. mong được luật sư giải giáp giùm. em xin cám ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về xử phạt hành chính với hành vi ngoại tình

>> Hành vi ngoại tình bị xử lý thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn về: Trường hợp vợ chồng đã ly hôn muốn kết hôn lại với nhau. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn liên hệ luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn