Trần Phương Hà

Quan hệ sống chung như vợ chồng nhưng không đăng kí kết hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp sống chung nhưng không đăng ký kết hôn như sau: Bố mẹ tôi sống với nhau không đăng ký kết hôn từ năm 196x, sinh được 5 người con. Đến năm 197x do mâu thuẫn gia đình, bố mẹ tôi tự bỏ nhau ( không ra tòa ly hôn), thỏa thuận nuôi con, phân chia tài sản ( không lập thành văn bản),

Sau đó bố tôi đi lấy người vợ khác ( cũng không đăng ký kết hôn) và sinh được 01 người con. Đến năm 2014 bố tôi quay lại và đòi được chia phần đất mà trước đây đã chia cho mẹ con tôi. Xin luật sư tư vấn giúp:

- Hiện nay bố tôi và mẹ tôi pháp luật có còn được coi là quan hệ vợ chồng không.

- Phần đất mà mẹ tôi đang sử dụng, khi mẹ tôi bán, chuyển nhượng có phải bàn bạc với bố tôi nữa không?

- Bố tôi còn có quyền định đoạt mảnh đất của mẹ tôi không?

Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi này, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật, hiện nay bố bạn và mẹ bạn không có quan hệ vợ chồng.

Bố bạn và mẹ bạn sống với nhau từ năm 196x, có 5 người con nhưng không đăng kí kết hôn  nên quan hệ vợ chồng này không được pháp luật thừa nhận. Sau đóm năm 197x, bố mẹ bạn tự bỏ nhau, không ra tòa ly hôn, thỏa thuận nuôi con và phân chia tài sản. Tại thời điểm này coi như giữa bố và mẹ bạn đã không còn quan hệ gì Sau đó, bố bạn đã lấy vợ khác và sinh được 01 người con.

Năm 197x, bố bạn lấy vợ khác, cũng không đăng kí kết hôn. Hiện nay, bố bạn đang sống chung với người vợ này. Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại Nghị Quyết 02/2000/NQ-HĐTP thì quan hệ của bố bạn và người vợ hiện tại được coi là vợ chồng hợp pháp (người đang có vợ, có chồng): “:Người sống chung với người khác như vợ chồng từ trước ngày 03/01/1987 và đang chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn”.

Chính vì vậy, quan hệ của bố bạn và mẹ bạn đã không còn là quan hệ vợ chồng.

Thứ hai, phần đất mà mẹ bạn đang sử dụng, khi mẹ bạn bán, chuyển nhượng không phải bàn bạc với bố bạn nữa. Đồng thời, bố bạn cũng sẽ không có thẩm quyền định đoạt mảnh đất của mẹ bạn.

Quan hệ giữa bố bạn và mẹ bạn không phải là vợ chồng, mảnh đất đó đã được chia cho mẹ bạn nên quyền sử dụng phần đất đó thuộc chủ sở hữu duy nhất là mẹ bạn. Chính vì vậy, khi mẹ bạn bán không phải bàn bạc với bố bạn nữa.

Tất cả các tài sản sau khi đã phân chia sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó. Do đó, tài sản đã thỏa thuận phân chia cho mẹ bạn thuộc hoàn toàn quyền sở hữu của mẹ bạn. Chính vì vậy, bố bạn sẽ không có thẩm quyền định đoạt mảnh đất của mẹ bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quan hệ sống chung như vợ chồng nhưng không đăng kí kết hôn . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169