LS Nguyễn Phương Lan

Giao dịch liên quan đến tài sản chung của vợ chồng khi đã ly thân

Chào luật sư Luật Minh Gia, xin công ty luật tư vấn hộ tôi trường hợp tranh chấp tài sản khi ly hôn, giải quyết chế độ tài sản khi đang ly thân như sau: Tôi có một người bạn, đã ly thân vợ được 10 năm. Thời gian gần đây vợ của bạn tôi thường xuyên qua lại nhà bạn tôi ( hiện đang sống sau khi ly thân). Tình cảm giữa hai vợ chồng tốt lên một thời gian.

Hôm nay tôi nghe bạn tôi kể rằng muốn làm đơn ly hôn vì vợ của cậu ta trước đó đã đưa cho cậu ta một số giấy tờ về việc bán tài sản chung là một mảnh đất. Do tin tưởng vợ nên cậu ta đã ký. Tôi hỏi là ngoài giấy tờ đó thì còn có giấy tờ gì khác không vì cậu ta bảo là hôm ấy có cả địa chính về đo đạc nên có rất nhiều giấy tờ để ký.  Tôi không chắc là trong đó có giấy chuyển nhượng tài sản không ( vì cô vợ này khá mưu mô). Giả sử nếu trong số giấy tờ đó có giấy chuyển nhượng tài sản chung thì bạn tôi có hi vọng sẽ được chia đôi tài sản trong trường hợp này không. Và phải làm như thế nào? Còn nếu chỉ có mỗi giấy tờ bán tài sản trên thì giải quyết theo thủ tục thế nào? tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Với trường hợp trên, có thể thấy ngôi nhà này là tài sản chung của vợ chồng khi 2 bên chưa ly thân; cho nên, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về giao dịch liên quan đến nhà ở trong tài sản chung của vợ chồng thì:

Điều 31. Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng

Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.

Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Như vậy, nếu như trong số giấy tờ trên mà có bản thoả thuận liên quan đến việc chuyển nhượng mảnh đất mà trong đó có chữ ký của bạn chị thì bạn chị sẽ được chia đôi theo giá trị của phần đất trên theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng ( trừ khi 2 bên vợ chồng có thoả thuận khác) .

Còn nếu có mỗi giấy tờ bán tài sản trên mà không có chữ ký của bạn chị thì đối với tài sản chung là mảnh đất trên vợ của bạn chị sẽ không thể thực hiện được giao dịch mua bán vì không có chữ ký của chồng trong khối tài sản chung là mảnh đất trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giao dịch liên quan đến tài sản chung của vợ chồng khi đã ly thân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí