LS Trần Khánh Thương

Chia tài sản chung và nợ chung vợ chồng khi ly hôn

Luật sư tư vấn thắc mắc về chia tài sản chung vợ chồng, cách phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn? Chồng có nghĩa vụ trả nợ do vợ vay không; Trách nhiệm trả nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng và cách xác định nợ chung trong thời kỳ hôn nhân như thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

1. Tài sản chung và các khoản nợ chung vợ chồng khi ly hôn giải quyết thế nào?

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi về vấn đề chia tài sản và nợ chung khi ly hôn như sau: Tôi đã kết hôn đến nay đã được 15 năm. Tôi có 2 cháu 1 trai, 1 gái. Bây giờ, gia đình tôi đang đứng bên bờ vực thẳm, tôi rất hoang mang không biết phải làm như thế nào để có thể giữ được 1 chút tài sản để nuôi con cái ăn học.

Hiện nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà tôi đã cho công ty người thân mượn để bảo lãnh kinh doanh. Nhà tôi có vay ké vào công ty 400 triệu đồng đến nay chưa trả số tiền đó cho công ty được mà vợ chồng tôi có nguy cơ tan vỡ. Vậy xin Luật sư tư vấn giúp tôi các bước trình tự để có thể ly hôn mà có chút tài sản để nuôi con?

>> Tư vấn quy định về chế độ tài sản vợ chồng, liên hệ: 1900.6169

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Gia. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như sau:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1.Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Như vậy, khi ly hôn vợ chồng bạn có thể thỏa thuận việc chia tài sản như thế nào và cả khoản nợ chung vợ chồng giải quyết ra sao. Nếu không thỏa thuận được với nhau, và có yêu cầu thì Tòa án sẽ căn cứ vào tài sản riêng của ai thì thuộc về người đó, còn tài sản chung sẽ chia đôi và các khoản nợ chung thì mỗi người có nghĩa vụ trả một nửa trên tổng số tiền vay nợ.

2. Chia tài sản chung và nợ chung vợ chồng khi ly hôn theo quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tiền tôi đi mượn từ gia đình và bạn bè, rồi cho người khác vay mượn có kí vào sổ và bây giờ ly hôn chồng tối lấy đc cuốn sổ đó rồi mang lên toà nói là tài sản chung của gia đình, nhờ toà chia số nợ trong sổ. Giờ sổ đó tôi lấy hết và giả nợ rồi, bây giờ nợ của gia đình chưa giả hết. Vậy toà có chia số tiền trong sổ tôi không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Quy định pháp luật về tài sản chung của vợ chồng

Trong trường hợp của bạn, nếu số tiền nợ bạn ghi trong sổ bạn đã lấy hết thì không có căn cứ để chia. Chồng bạn muốn chia số nợ đó thì phải chứng minh được số nợ đó còn tồn tại trên thực tế.  Cuốn sổ ghi nợ không đủ căn cứ để chứng minh toàn bộ số nợ đó đều còn tồn tại nên không chỉ dựa vào đó mà yêu cầu chia tài sản.

>> Tư vấn thắc mắc về phân chia tài sản, nợ chung vợ chồng, gọi: 1900.6169

3. Cách phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

Đề nghị tư vấn: Sau khi kết hôn tôi có đấu giá 1 lô đất ở nhưng vì tài sản sau hôn nhân là của cả 2 vợ chông nên tôi để vợ tôi đứng tên. Rồi sau cha mẹ 2 bên cho tiền để cất nhà nhưng bên vợ cho nhiều hơn gấp đôi nên vợ chồng nói va cãi lại và mâu thuẫn nhiều chuyện gay gắt nên tôi quyết định ly dị. Khi ly dị thì tài sản đó có được chia đôi hay không? Cha mẹ 2 bên cho không có giấy tờ gì làm bằng chứng hết, vậy có nên chia cho hoặc trả lại cho cha mẹ 2 bên không? Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Vấn đề giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn

>> Chia tài sản sau ly hôn

4. Chồng có nghĩa vụ trả nợ do vợ vay không

Đề nghị tư vấn: Tôi xin nhà luật tư vấn giúp tôi. Tôi có công việc. Lương tôi 1 tháng 8 triệu. Tiền lương tôi dùng để nuôi con chi tiêu sinh hoạt trong nhà. Tôi đi làm 1 tuần về một lần. Trong thời gian tôi đi vắng vợ tôi đi vay lãi ở ngoài với số tiền lớn bây giờ không có khả năng trả nợ. Mọi giấy tờ vay tôi không ký và không hề biết. Vợ tôi vay để kinh doanh. Giờ nếu có đơn kiện ra toà tôi có phải trả nợ cho vợ không? Nếu bây giờ ly hôn thì khoản nợ đó như thế nào? Tôi mong nhà luật tư vấn giúp tôi? Để tôi đưa ra quyết đinh tốt nhật. Tôi xin chân thanh cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Chồng có nghĩa vụ phải thanh toán nợ cho vợ không?

>> Chồng vay nợ, vợ không đồng ý, khi ly hôn vợ có phải trả nợ không?

>> Vợ chồng có trách nhiệm liên đới trả nợ chung?

>> Vấn đề nợ chung vợ chồng trong vụ án ly hôn xử lý thế nào?

Anh tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

5. Trách nhiệm trả nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng

Đề nghị tư vấn: Tôi xin nhà luật tư vấn giúp tôi.Tôi có công việc. Lương tôi 1 tháng 8 triệu. Tiền lương tôi dùng để nuôi con chi tiêu sinh hoạt trong nhà. Tôi đi làm 1 tuần về một lần. Trong thờ gian tôi đi vắng vợ tôi đi vay lãi ở ngoài với số tiền lớn. Bây giờ không có khả năng trả nợ. Mọi giấy tờ vay tôi không ký và không hề biết. Vợ tôi vay để kinh doanh. Giờ nếu có đơn kiện ra toà tôi có phải trả nợ cho vợ không? Nếu bây giờ ly hôn thì khoản nợ đó như thế nào ? Tôi mong nhà luật tư vấn giúp tôi? Để tôi đưa ra quyết đinh tốt nhật. Tôi xin chân thanh cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh! với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Vợ chồng có trách nhiệm liên đới trả nợ chung?

>> Chồng có nghĩa vụ phải thanh toán nợ cho vợ không?

6. Tư vấn về xác định nợ chung trong thời kỳ hôn nhân

Câu hỏi: Chị gái em và anh rễ chuẩn bị ly hôn. Anh rễ lúc nhậu say về hay đánh chị em. Cụ thể là trong vòng 1 tháng gần đây đánh chị em 3 lần, bạo lực gia đình! gia đình có khuyên nhủ giải quyết như không được. HIện tại thì anh rễ và chị em đang cất nhà nhưng vốn chỉ có 100 triệu thiếu 300 triệu. Cha mẹ em và những anh chị khác cho mượn phần thiếu đó tức 300 triệu để xây nhà nhưng vì người nhà nên không có giấy tờ gì. Nếu 2 người ly hôn anh rễ em có phải cùng chị em trả số nợ 300 triệu đó không. Khi mượn thì có mặt đủ cả 2 vợ chồng chị em. Và sau ly hôn tài sản sẽ được chia như thế nào? Dựa vào những tiêu chí gì để chia, những con cái lập gia đình riêng và con cùng hộ khẩu có được chia tài sản trong khối tài sản chung của bố mẹ không ạ. Cảm ơn anh chị nhiều nha.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Nợ chung trong thời kỳ hôn nhân giải quyết thế nào?

>> Chia tài sản sau ly hôn

>> Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn

Vậy nên, việc phân chia tài sản sau ly hôn sẽ không bao gồm những người có tên trong sổ hộ khẩu, tức không liên quan đến con cái mà chỉ xác định phân chia với vợ chồng. Bên cạnh đó, nếu như vợ chồng không thỏa thuận được về chia tài sản chung thì khối tài sản này sẽ đượ chia đôi.

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo