Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn về tội cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Tôi là nhân viên bảo vệ tại trung tâm thương mại A. Ngày 16/3 vừa qua khi đang làm nhiệm vụ tại trung tâm thì tôi thấy 1 nhân viên bán hàng có ẩu đả và đuổi đánh nhân viên an ninh tại trung tâm. Tôi đã can thiệp là giữ nhân viên bán hàng lại và yêu cầu nhân viên đó ra khỏi trung tâm.

 

 Và sau đó tôi cùng 2 nhân viên bảo vệ nữa đi về phía nhà để xe với mục đích ngăn chặn và khuyên nhân viên bán hàng đó k dc tiếp tục quay lại trung tâm gây rối. Nhưng khi tôi đến trước mũi xe của nhân viên đó thì bất ngờ anh ta rút 1 chiếc côn bằng kim loại đánh vào mặt khiến tôi bị rách ở mũi và trán. Tôi mới lao vào ôm và kéo anh ta xuống để ngăn chặn cú đánh tiếp theo. Trong khi vật lộn tôi có dùng bộ đàm đánh khiến anh ta rách ở đầu, cùng lúc đó 2 bảo vệ bên tôi có lao tới giằng côn và đấm đá anh ta. Xin hỏi luật sư trường hợp của tôi vi phạm có phải là cố ý gây thương tích có tổ chức không. Kính mong luật sư tư vấn giúp để tôi hiểu rõ hơn về hành vi của tôi. Cám ơn luật sư rất nhiều!

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 22 Bộ luật hình sự 2015 quy định về phòng vệ chính đáng như sau:

 

“1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

 

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

 

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

 

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.”

 

Trong trường hợp này sẽ căn cứ vào tính chất và hành vi chống trả của anh để xác định anh có vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay không. Nếu như hành vi chống trả của anh là quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi xâm hại của người kia thì anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo Điều 136 về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng nếu người kia bị thương tật từ 31 % trở lên hoặc dẫn đến chết người.

 

Theo thông tin mà anh đã cung cấp thì người kia đã có hành vi tấn công anh và dùng hung khí nguy hiểm là côn đánh vào mặt khiến bạn bị thương, trường hợp này có thể xác định là phòng vệ chính đáng nếu như không kịp thời chống trả lại thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Tuy nhiên, khi hai nhân viên bảo vệ ra giằng côn và kéo được người kia ra thì bạn đã không còn rơi vào tình trạng nguy hiểm và không còn căn cứ để đánh, chống trả lại người kia do phòng vệ chíng đáng nữa. Nếu trường hợp này bạn và hai nhân viên bảo vệ kia tiếp tục lao vào đánh người kia gây thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích và tổn hại sức khỏe của người khác theo điều 134 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

 

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;

…”

 

Trân trọng!

Cv: Vũ Nga – Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí