Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Cố ý gây thương tích

Em trai của tôi (sinh năm 2001) có đi ngang qua 1 rạp đám cưới thì thấy có 1 đánh nhau. Thấy người đang đánh (tên T) và người bị đánh nằm lăn ra đất đều là người quen nên em trai tôi đã vào với ý định can ngăn.

Nội dung đề nghị tư vấn:
 
Nhưng khi thấy em trai tôi vừa bước đến anh T đã quay lại đánh vào mặt em trai tôi khiến nó chảy máu mũi, mấy người bạn của anh T thấy thế lại lao vào đánh em trai tôi túi bụi khiến nó xưng mắt và ngã lăn quay ra đất. Vậy tôi muốn hỏi luật sư rằng trong trường hợp em trai tôi bị đánh bởi 1 nhóm người trong tình trạng say rượu và nó mới chỉ 16tuổi thì theo quy định thì anh T và nhóm bạn của anh ta sẽ bị xử lý như thế nào ạ? 
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 13 Bộ luật hình sự quy định về phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác như sau:

“Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

…”

Như vậy, trong trường hợp này có truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nhóm đối tượng này hay không còn phải căn cứ vào tỷ lệ thương tích của em bạn. Nếu thuộc các trường hợp đã nêu tại Điều 134 đã nêu trên thì sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, trường hợp này gia đình bạn có thể trình báo sự việc đến cơ quan công an để đề nghị giải quyết.

Nếu không đủ yếu tố cấu thành hình sự thì nhóm đối tượng này sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác theo quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169