LS Vũ Thảo

Tư vấn hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư, tôi có vấn đề này xin hỏi văn phòng luật minh gia, cách đây 3 năm tôi có quen một cô gái, sau một tháng tìm hiểu chúng tôi chia tay, nhưng 3 tháng sau cô nói có thai với tôi được hơn 3 tháng và nói đó là con tôi. Tôi làm việc trong cơ quan nhà nước nên vì sợ ảnh hưởng đến công việc, dưới sự gây áp lực của cô này, tôi phải cung cấp về vật chất lẫn tinh thần suốt hơn 3 năm, mới đây tôi mới đi xét nghiệm ADN thi phát hiện không phải con tôi. Vậy cho tôi hỏi vớ

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Để xác định trách nhiệm của cô gái trong trường hợp này cần xem xét việc cô ta có biết hay không đứa bé không phải con của anh. Trường hợp cô này cũng tin tưởng đứa bé là con của anh nên mới yêu cầu cấp dưỡng thì không phát sinh trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người đó biết rõ đứa bé không phải con anh nhưng cố tình bịa đặt thông tin giả để yêu cầu được nhận từ anh khoản tiền cấp dưỡng thì hành vi của cô gái đó được xác định là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự với tội danh lừa đạo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, bạn có thể gửi đơn tố giác đến cơ quan có thẩm quyền để buộc cô gái phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Điều 174 Bộ luật hình sự quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

 

Trong trường hợp này, cô gái đã có thủ đoạn lừa dối cung cấp sai lệch thông tin khi thông báo cô gái đang mang thai con của bạn. Thủ đoạn lừa dối ở đây có nghĩa là cô gái đã sử dụng các cách thức để làm cho bạn nhầm tưởng thông tin đó là thật và phải thực hiện những yêu cầu mà cô gái đó đưa ra, chẳng hạn như bằng lời nói, giấy tờ hoặc một hành vi cụ thể nào đó.

Bằng thủ đoạn lừa dối này, cô gái đã có hành vi gây áp lực buộc bạn phải cung cấp vật chất, tiền bạc cho cô gái (với số tiền lớn hơn bốn triệu đồng). Vì vậy, hành vi của cô gái được xác định là vi phạm pháp luật hình sự với tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, số lượng tài sản mà cô gái đã nhận được từ bạn sẽ được coi là cơ sở để xác định điều khoản sẽ được áp dụng đối với tội danh này. Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã bị ép buộc phải cung cấp tiền bạc cho cô gái trong khoảng thời gian là ba năm, bạn có thể thu thập các tài liệu, giấy tờ cần thiết để xác định số tiền mà bạn đã cung cấp cho cô gái.

Về cơ quan thẩm quyền bạn có thể gửi đơn tố giác: Theo quy định tại điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự:

Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Theo quy định này, bạn có thể trực tiếp đến trình bày hoặc gửi đơn tố giác về hành vi phạm tội của cô gái tại một trong số các cơ quan sau: Cơ quan điều tra, viện kiểm sát, Tòa án hoặc các cơ quan tổ chức khác ví dụ như UBND cấp xã nơi cư trú của cô gái…Các cơ quan này sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và thông báo cho cơ quan điều tra bằng văn bản để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật

 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn