Trần Tuấn Hùng

Cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Luật sư tư vấn về trường hợp vay tiền nhưng không có tiền trả thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không? Cụ thể như sau:

 

Chào luật sư, tôi có điều này muốn hỏi: người nhà tôi có đứng ra vay tiền ngân hàng dùm 1 người là 200 triệu đồng dưới hình thức vay tín chấp nhưng mới trả được 2 tháng thì người này đã bỏ trốn trong 3 tháng tiếp theo người nhà tôi đã phải bỏ tiền lưng ra để trả cho ngân hàng nhưng vì điều kiện không có nên không thể trả thêm và đến nay đã trễ tiền đóng cho ngân hàng hơn 3 tháng bây giờ ngân hàng muốn người nhà tôi thanh toán toàn bộ khoản vay nhưng người nhà tôi không có điều kiện để thanh toán toàn bộ như vậy người nhà tôi có bị khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng không vậy 

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

 Căn cứ Điều 139 Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:


“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

...

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

 

Như vậy, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có hai dấu hiệu đó là dùng thủ đoạn gian dối để nhằm làm người khác tin sau đó giao tài sản và sau đó người phạm tội chiếm đoạt luôn số tài sản đó. Chính vì vậy mà việc vay tiền không trả được đều không đáp ứng hai dấu hiệu này vì việc vay tiền qua hợp đồng không phải bằng thủ đoạn gian dối và bạn không thể trả được chứ không phải là cố tình chiếm đoạt hoặc trốn đi nơi khác không trả tiền nữa và sẽ không cấu thành tội trên. Trong trường hợp của bạn nếu bạn không thực hiện được nghĩa vụ theo hợp đồng vay tiền khi đến hạn thì bên ngân hàng có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền nếu không có tiền trả thì sẽ bị áp dụng biện pháp kê biên tài sản để thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Sau đó bạn có thể yêu cầu bên nhờ vay trả lại số tiền đó cho mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169