Vũ Thanh Thủy

Bị người khác xâm phạm danh sự, nhân phẩm

Chào luật sư, em có chuyện này mong luật sư góp ý dùm cho em. Em có quen 1 người nhưng chỉ là xã giao, vì hiểu lầm mà hết lần này đến lần khác người đó nhắn tin chửi em dù em đã cố nhịn cho yên chuyện.

Và đỉnh điểm là gần đây người ấy đăng hình của em cùng với lời lẽ chợ búa rất khó nghe trên facebook. Em có yêu cầu người đó gỡ xuống nhưng người đó không gỡ còn thách thức em. Vậy em có quyền kiện người đó không và phải làm như thế nào vì người đó và em không cùng nơi cư trú.
Em xin chân thành cảm ơn.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Như bạn trình bày thì người đó đăng hình bạn nên facebook kèm theo lời nói khó nghe và bạn đã yêu cầu gỡ xuống nhưng người đó không gỡ xuống mà còn thách thức bạn. Và khi bạn có căn cứ khẳng định những điều trên thì:

Nếu hành vi của người đó xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của bạn thì bạn có thể gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra hoặc tòa án nơi người đó cư trú.

Khi đó nếu có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố vụ án và người đó có thể bụi truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 155 Tội làm nhục người khác hoặc điều 156 Tội vu khống theo quy định tại Bộ Luật Hình sự 2015:

 

Điều 155. Tội làm nhục người khác

 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

 

Điều 156. Tội vu khống

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

 

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

 

Tội làm nhục người khác đặt ra nếu người đó có hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của bạn do hiểu lầm hai bên. Còn truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi vu khống trong trường hợp người này có hành vi bịa đặt những thông tin mà biết rõ là sai sự thật chứ không còn là vấn đề hiểu lầm.


Nếu hành vi của người đó gây thiệt hại cho bạn thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nơi người đó cư trú để đòi bồi thường theo quy định tại điều 592 BLDS 2015:

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

 

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định

 

Ngoài ra, nếu hành vi của người này tuy xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của bạn nhưng chưa nghiêm trọng đến mức độ phải xử lý hình sự thì người đó sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

 

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

 

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

 

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân

 

Trân trọng!
CV. Lã Tuyền - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn