Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Trách nhiệm hình sự đối với một số tội mang tính chất chiếm đoạt

  • 15/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Luật sư tư vấn câu hỏi liên quan đến: - Trách nhiệm hình sự đối với tội cướp tài sản - Trách nhiệm hình sự đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   

  Trách nhiệm hình sự đối với tội cướp tài sản

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Anh trai của em và 1 bạn nữa cùng đi xe máy đến trước ngân hàng thì phát hiện 1 ông mang theo túi xách nên bám theo,khi ông mở cửa nhà thì anh trai của em dùng roi điện tấn công làm rớt túi xách rồi chụp lấy lên xe bạn kia cùng bỏ chạy. Được 10m, cả hai bị quần chúng bắt giữ giao Công An, được biết trong giỏ không có gì. Anh trai của em phạm tội lần đầu tiên, gia đình thân nhân tốt. Em muốn hỏi luật sư mức án phạt của anh trai em khả năng là bao nhiêu tháng tù giam? Rất mong được luật sư tư vấn và giúp đỡ ạ. Em xin chân thành cám ơn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
  Hành vi của anh trai có dấu hiệu của tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 133 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Người thực hiện hành vi cướp tài sản bị truy cứu TNHS với khung hình phạt từ ba năm tới mười năm.
   
  Để định lượng hình phạt cụ thể thì HĐXX cần dựa vào các tình tiết về nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ, tặng nặng TNHS, và các quy định liên quan. Do đó, với những tình tiết về nhân thân và gia đình thì không đủ cơ sở để định lượng hình phạt cụ thể (bị phạt tù bao nhiêu năm).

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  1 |==========================

  Trách nhiệm hình sự đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Cháu chào luật sư! Xin luật sư tư vấn cho cháu. Mẹ cháu có cho 1 người tên T vay số tiền là 330 triệu ( cho vay nhiều lần trong năm 2010). Hai bên chỉ viết giấy vay tiền đơn giản không có lãi suất, không có thời gian hẹn trả, không có thế chấp (ngoài mẹ cháu ra thì còn có rất nhiều người cho bà T vay). Từ năm 2010 đến nay bà T chưa trả mẹ cháu được 1 đồng nào. Vậy xin luật sư cho biết như vậy đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chưa? Cháu xin trân thành cảm ơn luật sư!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
  Dấu hiệu đặc trưng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Người thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối (tạo thông tin gian trá để nạn nhân tin tưởng nhằm chiếm đoạt tài sản). Ngoài dấu hiệu đặc trưng, để truy cứu TNHS của người phạm tội thì buộc cơ quan điều tra phải thu thập chứng cứ chứng minh lỗi, hậu quả.
   
  Vậy, nếu người vay có dấu hiệu trên thì gia đình có quyền làm đơn gửi Cơ quan công an để yêu cầu xử lý. Còn không thì bên vay chỉ vi phạm nghĩa vụ trả nợ và sẽ là căn cứ để gia đình yêu cầu TAND thụ lý và giải quyết.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
   
   

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

  Trân trọng!
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169