LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Luật sư tư vấn trường hợp: Mang máy tính đi sửa tại công ty sửa chữa máy tính nhưng nhiều lần đến đòi máy thì nhân viên công ty tìm mọi lý do hẹn làn khác và không trả lại máy tính cho tôi, mong luật sư tư vấn nên xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Tháng 8 năm 2013, tôi có đem 1 cái laptop của tôi đến sửa tại 1 cửa hàng sửa chữa máy tính, cửa hàng đó cũng có tên và chức danh công ty.

Khi tôi mang máy tính đến sửa, nhân viên của họ viết giấy biên nhận và hẹn tôi 3 ngày ra lấy, 3 ngày không sửa được rồi 10 ngày, sau đó không thấy họ gọi lại cho tôi. Do công việc bận nên tôi bẵng đi. 3 tháng sau, tôi qua đòi máy thì họ bảo tìm, cứ như vậy 3 đến 4 lần tôi ra đòi lại máy thì họ lại khất và bảo tìm ở kho.

Đến giờ là gần 1 năm họ làm mất máy của tôi, tôi yêu cầu họ bồi thường 10 triệu vì máy tính của tôi gần như mới và có thay thế 1 số linh phụ kiện đắt tiền để phục vụ công việc cùng với các phần mềm mua bản quyền để làm việc nhưng, họ không đồng ý.

Vậy cho tôi hỏi, bây giờ tôi làm đơn ra tố cáo công ty đó với công an phường sở tại tại nơi công ty đó làm việc có được không?

 

Công ty Luật Minh Gia trả lời bạn như sau:

 

Theo Điều 140 Bộ luật hình sự có quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:
 

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
 

 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
 

 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
 

a) Có tổ chức;
 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
 

đ) Tái phạm nguy hiểm;
 

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
 

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

 

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này".

 

Như vậy, trường hợp của bạn có thể làm đơn tố cáo công ty về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản với cơ quan công an nơi công ty có trụ sở. Bạn có thể căn cứ vào mẫu đơn tố cáo ban hành kèm theo Quyết định 1131/2008/QĐ- TTCP của Tổng thanh tra.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH