Trần Tuấn Hùng

Bị nhà hàng xóm đánh phải nằm viện xử lý thế nào?

Kính gửi quý công ty . Ngày 23.3 vừa qua, ông A nhà hàng xóm có cầm búa sang đập bức tường nhà em. Cụ thể là bức tường nhà em xây để bịt cái khe hở giữa 2 nhà với nhau. Tường này đã xây xong lâu rồi và lúc đó không có tranh chấp gì. Khi ông A đập thì bố em chạy ra kéo áo ông A thì bị ông A đập búa vào đầu. Bố em liền ôm lấy ông A không cho đập nữa. Thấy to tiếng em trai em từ nhà dưới chạy ra thấy vậy liền vào can ngăn và đẩy ông A ra nhưng sức yếu không làm gì được. Em trai em liền chạy vào nhà

Nội dung tư vấn: Kính gửi quý công ty . Ngày 23.3 vừa qua, ông A nhà hàng xóm có cầm búa sang đập bức tường nhà em. Cụ thể là bức tường nhà em xây để bịt cái khe hở giữa 2 nhà với nhau. Tường này đã xây xong lâu rồi và lúc đó không có tranh chấp gì. Khi ông A đập thì bố em chạy ra kéo áo ông A thì bị ông A đập búa vào đầu. Bố em liền ôm lấy ông A không cho đập nữa. Thấy to tiếng em trai em từ nhà dưới chạy ra thấy vậy liền vào can ngăn và đẩy ông A ra nhưng sức yếu không làm gì được. Em trai em liền chạy vào nhà cầm dao ra để cứu bố. Trong quá trình cầm dao ra thì em trai em bị ngã rồi bị vợ ông A cản lại định cướp lấy dao của em em nhưng không được, cùng lúc đó thì những người có mặt ở đó đã ngăn em trai em lại và thu giữ dao. Cùng thời điểm thì ông A nhanh chân chạy mất còn bố em thì tay ôm vết thương máu chảy đầm đìa áo . Mọi người kịp dìu bố em vào nhà rồi đưa xuống trạm xá cấp cứu. Nhưng do vết thương chảy máu nhiều quá họ không xử lý được nên bố em phải chuyển xuống viện 105 để cấp cứu. Chuẩn đoán là chấn thương sọ não. Vết thương ở gần đỉnh đầu dài khoảng 6cm. Sau khi cấp cứu xong thì họ cho bố em về nhà. Về nhà được 1 lúc thì bố em có biểu hiện nôn nhiều nên gia đình em lại chuyển lên viện 105. Và hiện tại bố em đang nằm viện điều trị và theo dõi. Hiện bố em vẫn ăn nói bình thường chỉ có điều hỏi thì không nhớ chắc chắn về vụ việc lắm. Còn về phần mẹ em thì sau khi chạy ra can ngăn em trai em cầm dao xong  thì sau đó lại cãi nhau với bà B vợ ông A, và bị bà B túm tóc đấm vào mặt. Mặc dù có nhiều người can ngăn. Cho đến tới khi tay mẹ em bị chảy máu quá nhiều thì mới thôi. Và tay me bị mất nhiều máu, bị rách ở phần trên của bàn tay phải khâu hơn 20 mũi sau khi chuyển xuống viện T. Bây giờ cả bố mẹ em đều đang phải nằm viện. Gia đình em hoàn cảnh lại  rất khó khăn. Cả 2 anh em em đều đang có con nhỏ phải nghỉ làm để chăm sóc bố mẹ. Vậy em kính mong quý công ty giúp đỡ tư vấn cho em làm sao để em có thể đòi lại công bằng cho bố mẹ em. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì giữa gia đình bạn và gia đình ông A là hàng xóm có mâu thuẫn. Cụ thể là ông A vào ngày 23.3 cầm búa sang đập bức tường nhà bạn (là bức tường xây để bịt khe hở giữa hai nhà). Bố bạn có ra ngăn cản thì bị ông A đập búa vào đầu. Bố bạn đã đi viện cấp cứu và được chuẩn đoán là chấn thương sọ não. Còn mẹ bạn và vợ ông A có xảy ra xô xát, mẹ bạn bị mất nhiều máu, bị rách ở phần trên của bàn tay phải khâu hơn 20 mũi sau khi chuyển xuống viện. Bây giờ cả bố mẹ bạn đều đang phải nằm viện.

Trước hết, bạn cần liên hệ với cơ quan công an để trình báo sự việc và yêu cầu cơ quan điều tra xác định tỷ lệ thương tật của bố mẹ bạn. Sau khi đã có kết quả xác định tỷ lệ thương tích mới có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự hay chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính cũng như yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại.

Trường hợp 1: Đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

…”

Như vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật, hành vi của vợ chồng ông A và bà B là cố ý và hành vi đó đã gây tổn hại đến sức khỏe của bố mẹ bạn. Do đó, sau khi có kết quả giám định tỷ lệ thương tích, nếu thỏa mãn điều kiện ông A và bà B sẽ cấu thành tội cố ý gây thương tích và gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ Luật hình sự.

Trường hợp 2:

Nếu sau khi giám định tỷ lệ thương tích không đủ để cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CPNgày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính Phủ như sau:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

...

 e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;”

Về việc bồi thường thiệt hại:

Trường hợp này, ông A, bà B đã gây ra thiệt hại về sức khỏe cho bố mẹ bạn, do đó họ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường thiệt hại được quy định cụ thể tại ĐIều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy, Ông A bà B sẽ phải bồi thường các khoản chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của bố mẹ bạn, đó có thể là tiền thuốc, tiền mua các thiết bị y tế, tiền thuê phương tiện đi lại phục vụ cho việc chữa bệnh. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của bố,mẹ bạn trong thời gian điều trị tai nạn không đi làm được. Chi phí hợp lý và thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc bố bạn trong thời gian điều trị.

Ngoài ra, bố mẹ bạn còn được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm. Mức độ tổn thất về tinh thần của người bị thiệt hại được xác định là mức độ tổn thất về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần còn căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình bạn. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần được căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Trân trọng!

Cv: La Điểm – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí