Hỏi đáp luật Bảo hiểm xã hội

 • Tư vấn về thời giờ làm việc vào ca đêm

  • 23/09/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Công ty thay đổi thời gian làm việc vào ban đêm của người lao động mà không thông báo cho người lao động biết hoặc không được người lao động đồng ý thì có vi phạm pháp luật? Trong trường hợp này, người lao động cần phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích của mình?

  1. Luật sư tư vấn về lao động

  Bộ luật Lao động có quy định giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, tuy nhiên công ty lại thay đổi thời gian làm việc vào ban đêm và bố trí người lao động làm việc từ 20 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau là có đúng quy định pháp luật không? Người lao động có phải thực hiện làm việc vào ban đềm theo thời gian công ty đặt ra không? Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về lao động hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

  Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến lao động, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

  2. Quy định pháp luật về thời gian làm việc vào ca đêm

  Câu hỏi: Kính gửi: Công ty luật Minh gia, Em là LH hiện đang làm nhân sự xưởng tại công ty TNHH X. Hiện tại em có một số thắc mắcmuốn các anh chị trong công ty tư vấn ạ. Công ty TNHH X đang là 1 công ty ... với mức lương cơ bản 3.600 triệu, trợ cấp chuyên cần 300k, sinh hoạt 100k, trong hợp đồng lao động giờ làm cơ bản ca ngày là 8:00 - 17:00 và ca đêm là 20:00 - 4:00 nhưng bây giờ công ty thay đổi sang giờ ca đêm là 20:00 - 5:00.

  Vậy cho em hỏi như thế có vi phạm hợp đồng lao động không ạ? ( em có kèm file đính kèm)Rất mong anh/ chị dành thời gian xem thư và trả lời e trong thời gian sớm nhất có thể ạ!Em xin chan thành cảm ơn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường - Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

  "1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

  2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

  Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

  3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành."

  Điều 105. Giờ làm việc ban đêm

  "Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau."

  Căn cứ theo quy định trên, thời giờ làm việc bình thường đối với người lao động là 8h/ngày. Như quy định của công ty, NLĐ làm việc ca đêm là từ 8h tối - 4h sáng hôm sau (tổng thời gian là 8 giờ), nay công ty thay đổi từ 8h tối- 5h sáng hôm sau ( 9 giờ). Tuy nhiên, nếu trong 9h làm việc ca đêm này, công ty yêu cầu NLĐ làm việc đủ 9 giờ (không có thời gian nghỉ giữa ca) thì đã vượt quá thời giờ làm việc bình thường theo quy định. Song trong 9 giờ nói trên, công ty cho người lao động nghỉ giữa ca 1 giờ trở lên, NLĐ thực tế làm việc trong 8 giờ, thì không bị coi là vi phạm quy định tại Điều 104 nói trên.

Bài viết nổi bật