Nguyễn Thị Thùy Dương

Hủy thời gian đóng BHXH có được truy lĩnh không?

Theo quy định hiện hành, khi người lao động nghỉ việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm xác nhận thời gian đóng BHXH (chốt sổ BHXH) cho người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều trường hợp vì nhiều lý do khác nhau mà người sử dụng không chốt sổ cho người lao động khi họ nghỉ việc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

1. Hủy thời gian đóng BHXH có được truy lĩnh không?

Hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng như những văn bản pháp luật có liên quan không có quy định hướng dẫn về thủ tục hủy thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Hay nói cách khác, người tham gia bảo hiểm xã hội không thể hủy thời gian tham gia (đóng) BHXH.

Đồng thời, tại Điểm 2.5 Khoản 2 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về hoàn trả như sau: “Hoàn trả là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH.”

Như vậy, từ những phân tích nêu trên có thể thấy, pháp luật hiện hành chưa cho phép người tham gia BHXH hủy thời gian tham gia BHXH và đương nhiên cũng không được truy lĩnh tiền đã đóng BHXH trong trường hợp này.  

2. Giải quyết tình huống: Công ty cũ chưa chốt sổ có được đóng BHXH ở công ty mới không?

Câu hỏi tư vấn: Em làm ở cty củ đã được 9 năm đóng bảo hiểm nhưng nay công ty gặp vấn đề khó khăn và em đã nghỉ việc nhưng sổ bảo hiểm của em công ty vẫn chưa chốt được do công ty nợ tiền bảo hiểm. Bây giờ em đã làm ở công ty mới và em muốn lấy sổ bảo hiểm của mình qua công ty mới nộp để được hưởng chế độ bảo hiểm mà em không cần công ty củ chốt sổ cho em, em tình nguyện mất mấy tháng công ty củ không đóng bảo hiểm cho em, em đem sổ qua công ty mới nộp vô và đóng tiếp có được hay không? Và sau này khi mà em có nghỉ việc ở công ty mới này và công ty mới này sẽ chốt sổ cho em, vậy khoảng thời gian em đóng bảo hiểm 9 năm ở công ty củ em có được lãnh tiền hay không? Em rất mong câu trả lời của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Luật Minh Gia. Đối với thắc mắc của bạn, Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn” là đối tượng bắt buộc tham gia BHXH. Hơn nữa, pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc người lao động phải chốt sổ BHXH ở công ty cũ mới được đóng BHXH ở công ty mới. Do đó, khi làm việc tại công ty mới, bạn vẫn được đóng BHXH như bình thường.

Tuy nhiên, cần lưu ý, trong trường hợp công ty cũ chưa báo giảm BHXH cho bạn thì vẫn coi như bạn vẫn đang đóng BHXH ở công ty cũ. Vì vậy, khi bạn đóng BHXH ở công ty mới sẽ dẫn đến tình trạng bị trùng thời gian đóng BHXH. Điều này sẽ gây khó khăn khi bạn giải quyết chế độ BHXH sau này vì bạn buộc phải thực hiện thủ tục giảm trùng BHXH trước khi giải quyết chế độ.

Bên cạnh đó, khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH cho bạn thì khi giải quyết các chế độ BHXH như: thai sản, ốm đau, … thì 9 năm đóng BHXH ở công ty cũ sẽ không được tính vào thời gian đóng BHXH để giải quyết chế độ mà không được hoàn trả tiền BHXH đã đóng 9 năm này.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn nên liên hệ lại với công ty cũ để công ty chốt sổ BHXH cho mình. Trong trường hợp công ty gặp khó khăn và đang nợ tiền BHXH thì có thể làm cam kết với cơ quan BHXH theo hướng dẫn tại Công văn số 2266/BHXH-BT của BHXH Việt Nam như sau:

“Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết.”

Nếu công ty không hợp tác để chốt sổ BHXH cho bạn, bạn có thể làm đơn kiến nghị đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để yêu cầu giải quyết. Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm: “Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”. Do đó, việc công ty không chốt sổ BHXH cho bạn là vi phạm quy định pháp luật.

Trân trọng!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo