Tuấn Luật sư

Tư vấn về điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ

Tư vấn trường hợp điều kiện về số tháng đóng bảo hiểm và mức hưởng chế độ thai sản với lao động nữ. Nội dung tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về chế độ thai sản

Khi tham gia quan hệ lao động, ngoài các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia quan hệ lao động, các chế độ liên quan đến ốm đau, tai nạn lao động… thì chế độ thai sản cũng là một chế độ nhận được rất nhiều sự quan tâm của người lao động đặc biệt là lao động nữ.

Để đáp ứng nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan đến chế độ thai sản như điều kiện hưởng, mức hưởng, thời gian giải quyết… hiện tại công ty Luật Minh Gia có bộ phận luật sư, chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm tư vấn về các vấn đề này. Nếu hiện tại bạn có nhu cầu tư vấn về chế độ thai sản, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc liên hệ trực tiếp qua số Hotline: 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Nội dung câu hỏi: Kính chào Công ty Luật Minh Gia, Tôi có một số thắc mắc về việc chi trả và hưởng chế độ thai sản, mong nhận được sự tư vấn từ phía công ty. Trước đây, tôi có làm việc tại 2 công ty được 2 năm và thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục. Sau đó, tôi bắt đầu làm việc tại một công ty Nhật Bản vào ngày 15/11/2017, thời gian thử việc của tôi là từ ngày 15/11/2017 đến ngày 14/01/2018 và sau đó tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội đến nay. Hiện tại thì tôi đang có thai và ngày dự định sinh em bé là 28/10/2018 nhưng tôi có dự định sẽ nghỉ trước ở nhà mà không hưởng lương 1 tháng (ngày 30/09/2018 tôi sẽ nghỉ dưỡng ở nhà). Đến khi tôi sinh em bé thì bắt đầu hưởng chế độ thai sản là nghỉ 6 tháng có được không ạ?  Như vậy, từ bây giờ tôi sẽ đóng bảo hiểm đến khi nghỉ dưỡng là đến tháng 09/2018, tôi có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản hay không ạ? Mức lương đóng bảo hiểm của tôi là 4.500.000VND, như vậy, nếu được hưởng chế độ thai sản, tôi được hưởng bao nhiêu tiền? Hy vọng Công ty giải đáp sớm nhất thắc mắc của tôi về vấn đề này.  Chân thành cảm ơn. Kính chúc Quý Công ty!     

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

…”

Khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

“1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Như vậy, căn cứ theo quy định đã nêu thì lao động nữ muốn hưởng chế độ thai sản thì trong thời gian 12 tháng trước khi sinh phải tham gia bảo hiểm bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên. Đồng thời thời gian nghỉ hưởng chế độ trước sinh phải không quá 02 tháng. Do tháng 10/2018 bạn không đóng bảo hiểm xã hội do đó 12 tháng trước sinh của bạn được tính từ tháng 9/2018 trở lại đến tháng 8/2017.

Với thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi chưa xác định cụ thể được bạn được tham gia bảo hiểm vào tháng 1/2018 hay tháng 2/2018 tuy nhiên căn cứ theo thời gian 12 trước sinh của bạn đã nêu trên nếu bạn tham gia bảo hiểm từ tháng 1/2018 đến tháng 9/2018 thì thời gian đóng bảo hiểm bắt buộc trước sinh của bạn là 9 tháng, nếu bạn tham gia bảo hiểm từ tháng 2/2018 đến tháng 9/2018 thì thời gian tham gia bảo hiểm bắt buộc trước sinh của bạn là 8 tháng. Cả hai trường hợp bạn đều đủ điều kiện về đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước sinh để hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ thai sản:

Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

Với trường hợp này của bạn, bạn cần xem xét mức bình quân tiền lương của 6 tháng trước khi mình nghỉ việc là bao nhiêu để xác định được mức hưởng trong 6 tháng thai sản của mình.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí