1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội
 • Thẻ BHYT tự nguyện có giá trị sử dụng từ ngày nào?

  • 10/06/2021
  • Lò Thị Loan
  • Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm dùng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của nhiều đối tượng khác nhau. Tùy theo từng loại mà mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ có sự khác nhau giữa các đối tượng. Vậy sau khi được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì giá trị của nó sẽ tính từ ngày nào?

  1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về vấn đề bảo hiểm y tế

  Hiện nay, sau khi tham gia bảo hiểm y tế người dân sẽ được phát một tấm thẻ bảo hiểm y tế. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng để được hưởng những ưu đãi nhất định khi thực hiện khám chữa bệnh tại các cơ quan, đơn vị có áp dụng khám chữa bệnh thẻ bảo hiểm y tế. Vậy thẻ bảo hiểm y tế mà mình đang sử dụng có những lợi ích nào? Mức hưởng khi tham gia khám chữa bệnh được áp dụng như sao?

  Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vấn đề này.

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

  2. Luật sư tư vấn về vấn đề tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

  Câu hỏi tư vấn: Chào Công ty Luật Gia Minh. Tôi có đi làm CTY được 1 năm thì xin thôi việc vì lý do cá nhân. Tôi xin thôi việc vào ngày 30/4/2021 nhưng đến ngày 26/4/2021 công ty bên tôi mới nộp hồ sơ báo giảm BHYT. Theo tìm hiểu thì sau 10 ngày nộp hồ sơ thì hồ sơ báo giảm BHYT mới được giải quyết vậy thì tôi lại không đăng ký mua được thẻ BHYT tại phường. Điều này khiến tôi gập khó khăn vì BHYT CTY mua đã chấm dứt ngày 30/4/2021 mà hồ sơ báo giảm gửi BHXH quận chưa giải quyết thì tôi không thể đăng ký mua BHYT mới được. Trong khi bản thân tôi đang bị bệnh nên tôi phải có thẻ BHYT để đi chữa trị trong 05/2021. Tôi đang rất hoang mang và lo lắng. Nhờ CTY Luật hỗ trợ tư vấn giúp tôi làm cách nào để mua thẻ kịp trong tháng 05/2021. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp bạn có đi làm công ty được 1 năm thì xin nghỉ việc. Bạn xin nghỉ việc vào ngày 30/4/2021 nhưng đến ngày 26/4/2021 công ty mới nộp hồ sơ báo giảm BHYT cho bạn. Bạn chưa tiến hành mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện nhưng bạn đang cần thẻ bảo hiểm y tế để đi chữa trị trong tháng 05/2021. Do vậy, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp Luật Minh Gia xin được tư vấn như sau:

  Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung bởi Khoản 6 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định:

  Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

  5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

  Bên cạnh đó, Điều 16 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung bởi Khoản 10 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định về thẻ bảo hiểm y tế như sau:

  Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

  ...

  3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

  a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

  b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

  c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”  

  Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thẻ bảo hiểm y tế mà bạn mua là bảo hiểm y tế tự nguyện tham gia theo hộ gia đình thuộc trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn thuộc trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi nên thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện và dùng thẻ chữa trị ngay trong tháng 05/2021.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169