Đinh Ngọc Huyền

Tham gia BHXH tự nguyện có hưởng BHXH 1 lần được không?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Đây là những cơ sở để giải quyết hưởng BHXH một lần khi người lao động có yêu cầu.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về bảo hiểm xã hội hoặc đang gặp các vướng mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội một lần thì có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia theo các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi điện đến số Hotline 1900.6169 để được kịp thời giải đáp các thắc mắc của mình, tránh các rủi ro không đáng có xảy ra đối với bản thân trong quá trình hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn: Tôi có tham gia đóng bảo hiểm từ 1/2018. Từ 1/2019 đến nay tôi không tham gia bảo hiểm xã hội nữa. Vậy bây giờ tôi có được rút BHXH một lần không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Thứ nhất, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 Nghị quyết về việc hưởng Bảo hiểm xã hội một lần quy định như sau:

Điều 1.

“….

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy ở đây, bạn tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 1/2018, đến tháng 1/2019 đến nay không đóng nữa. Trường hợp này của bạn là tham gia đóng BHXH tự nguyện, do đó sau 1 năm tính từ 1/2019 mà bạn không tham gia đóng BHXH nữa khi bạn có yêu cầu thì sẽ được hưởng BHXH 1 lần

Thứ hai: Thủ tục để hưởng BHXH 1 lần

Để hưởng BHXH một lần, cần thực hiện các thủ tục sau:

- Hồ sơ hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

+ Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần;

+ Sổ BHXH;

+ Khi đi mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để xuất trình.

Về nơi hưởng: Bạn tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH huyện hoặc tỉnh nơi bạn đang cứ trú: Nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

Thời hạn nộp hồ sơ: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Gọi ngay