Hỏi đáp luật Bảo hiểm xã hội

 • Điều kiện để được kết nạp hội cựu chiến binh và chế độ bảo hiểm xã hội đối với họ như thế nào?

  • 04/09/2020
  • Nguyễn Thu Trang
  • Hội Cựu chiến binh Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội trong hệ thống chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, được tổ chức từ Trung ương đến cơ sở với sự tham gia của các cựu chiến binh của các lực lượng vũ trang và bán vũ trang trong cuộc đấu tranh giành và bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia qua các thời kỳ. Vậy, pháp luật quy định về các điều kiện để trở thành cựu chiến binh? Nguyên tắc, hoạt động khi tham gia hội cựu chiến binh Việt Nam như thế nào? Các quyền và nghĩa vụ khi tham hội

  1. Luật sư tư vấn về pháp luật cựu chiến binh

  Cựu chiến binh là người đã tham gia đơn vị vũ trang chiến đấu chống ngoại xâm giải phóng dân tộc, làm nhiệm vụ quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã nghỉ hưu, chuyển ngành, phục viên, xuất ngũ. Đây là những con người đã hi sinh, công hiến rất nhiều cho tổ quốc trong thời kỳ kháng chiến.

  Hiện nay thế giới đã hòa bình, Việt Nam đã không còn chiến tranh nhưng với tình thần mong muốn công hiến cho tổ quốc, Hội cựu chiến binh được thành lập nhằm mục Tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, nhà nước, đấu tranh chống mọi âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch; chống các quan điểm sai trái với đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tệ nạn xã hội...

  Tuy nhiên, không phải cá nhân nào cũng được trở thành cựu chiến binh và được tham gia Hội cựu chiến binh Việt Nam. Cũng như việc nắm rõ quyền lợi, trách nhiệm khi mình là cựu chiến binh, khi tham gia vào hội cựu chiến binh.

  Vì vậy, Công ty Luật Minh Gia chúng tôi muốn gửi tới các bạn bài viết dưới đây để làm rõ các vấn đề liên quan đến cựu chiến binh. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn

  2. Tư vấn về điều kiện, quyền lợi của cựu chiến binh khi tham gia hội cựu chiến binh Việt Nam

  Nội dung tư vấn như sau: Kính gửi quý vị Luật sư. Chồng tôi là bộ đội chuyên nghiệp phục vụ trong quân đội 29 năm. Nay xuất ngũ về địa phương do bị bệnh hiểm nghèo. Tôi muốn hỏi 2 vấn đề:

  1. Chồng tôi có được kết nạp vào hội Cựu chiến binh ko?

  Theo quy định thì chồng tôi đủ điều kiện để vào hội CCB nhưng chi hội CCB phường trả lời là chồng tôi bị bệnh ko tham gia được các hoạt động của hội nên ko cho kết nạp. Như vậy có đúng không ?

  2. Chồng tôi có thuộc đối tượng ưu tiên mua bảo hiểm y tế ko?

  Chế độ bảo hiểm y tế cho người bệnh hiểm nghèo như thế nào?

  Nếu mua BHYT tự nguyện thì thủ tục thế nào? Rất mong được tư vấn sớm. 

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về vấn đề chồng bạn có đủ điều kiện để kết nạp hội cựu chiến binh hay không.

  Chồng bạn là quân nhân chuyên nghiệp đã phục vụ cho quân đội được 29 năm và đến nay xuất ngũ vì lý do sức khỏe. Chồng bạn là cựu chiến binh, tuy nhiên, không phải tất cả các đối tượng cựu chiến binh đều được kết nạp vào hội cựu chiến binh, các đối tượng sau không được kết nạp vào hội cựu chiến binh.

   Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 Nghị định số 150/2006/NĐ – CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh cựu chiến binh:

   “ 6. Những đối tượng quy định tại Điều 2 Pháp lệnh Cựu chiến binh và được cụ thể tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 2 của Nghị định này không được công nhận là Cựu chiến binh trong các trường hợp sau:

  a) Người đầu hàng địch; phản bội; người vi phạm kỷ luật bị tước danh hiệu quân nhân; công nhân viên quốc phòng bị kỷ luật buộc thôi việc;

   b) Người bị kết án tù mà chưa được xoá án tích…”

  Hội cựu chiến binh là một tổ chức chính trị - xã hội. Vì thế, muốn trở thành hội viên của hội cựu chiến binh thì ngoài những điều kiện được quy định tại Pháp lệnh cựu chiến binh và nghị định số 150/2006/NĐ – CP quy định chi tiết thi hành một số điều Pháp lệnh cựu chiến binh thì chồng bạn còn phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn để trở thành cựu chiến binh theo Điều lệ của Hội cựu chiến binh. Việc kết nạp hội viên do Ban Chấp hành tổ chức cơ sở Hội thảo luận và quyết định. Những tổ chức cơ sở có chia ra Chi hội, thì do Chi hội thảo luận xem xét, đề nghị Ban chấp hành cơ sở Hội quyết định. Nơi có Phân hội, thì Phân hội đề nghị, báo cáo lên Chi hội xem xét và Ban chấp hành cơ sở Hội quyết định.

  Bạn có thể tìm hiểu về điều lệ Hội cựu chiến binh ở địa phương để xem việc từ chối kết nạp của Hội cựu chiến binh có đúng hay không.

  Thứ hai, về đối tượng ưu tiên và chế độ bảo hiểm y tế đối với chồng bạn

  Chồng bạn là cựu chiến binh nên theo quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

  “ 3. Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng, bao gồm:

  d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh…”

  Do đó, chồng bạn là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế và chi phí đóng bảo hiểm y tế cho chồng bạn do ngân sách nhà nước đảm bảo.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169