Hỏi đáp luật Bảo hiểm xã hội

 • Bị tạm đình chỉ công việc có được hưởng lương không?

  • 08/09/2020
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Luật sư tư vấn về vấn đề hưởng lương trong trường hợp bị tạm đình chỉ công việc. Quyền tạm đình chỉ công việc của người sử dụng lao động, thời gian tạm đình chỉ, mức tạm ứng tiền lương trược khi bị đình chỉ và các vấn đề pháp lý liên quan theo quy định của pháp luật. Nếu gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

  1. Tư vấn về tạm đình chỉ công việc.

  Tạm đình chỉ công việc của người lao động là biện pháp pháp lý do pháp luật quy định, được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp người lao động vi phạm kỷ luật lao động mà vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc phát hiện, điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ.

  Tạm đình chỉ công việc của người lao động có mục đích là nhằm tạo điều kiện điều tra, xác minh sự việc nhanh chóng, chính xác để làm căn cứ cho việc xử lý kỷ luật lao động hoặc bồi thường thiệt hại vật chất được đúng đắn, công bằng và bảo đảm tăng cường kỷ luật lao động trong đơn vị. Tuy nhiên khi bị tạm đình chỉ công việc thì quyền lợi của ngưởi lao động như thế nào? Đặc biệt các vấn đề liên quan đến tiền lương trong thời gian tạm đình chỉ, đang là một trong những vấn đề được quan tâm trong thời gian gần đây. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

  + Trường hợp tạm đình chỉ công việc ;

  +Thời gian tạm đình chỉ ;

  + Vấn đề tiền lương trong thời gian tạm đình chỉ ;

  2. Bị tạm đình chỉ công việc có được hưởng lương không?

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư!Em có một vấn đề liên quan đến người lao động, nhờ luật sư tư vấn giúp em ạ.Trong Công ty em có một người lao động, chức vụ của anh này là cửa hàng trưởng, anh sai phạm quy chế bán hàng của Công ty, bán hàng và không thu được tiền hàng, số tiền trên 2 tỷ đồng. Hiện công ty em có ra một quyết định đình chỉ chức vụ anh này để điều tra làm rõ sự việc. 

  Vậy em muốn hỏi là trong thời gian đình chỉ chức vụ anh này thì mức lương trả cho ảnh được tính như thế nào và bên công ty em có khởi hiện anh này được không? Rất mong luật sư tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn! Chúc luật sư nhiều sức khỏe và công tác tốt!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ Điều 129 Bộ luật lao động 2012 về Tạm đình chỉ công việc:

  "1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

  2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

  Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

  3. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

  4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc".

  Như vậy, đối với trường hợp tạm đình chỉ công việc của người lao động thì trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động vẫn được tạm ứng 50% tiền lương. Sau khi có kết luận người lao động có vi phạm và bị xử lý kỷ luật lao động thì công ty không phải trả nốt 50% còn lại tuy nhiên người lao động cũng không phải hoàn trả 50% tiền lương đã tạm ứng.

  Trường hợp không chứng minh được lỗi vi phạm của người lao động thì công ty có trách nhiệm trả nốt 50% tiền lương còn lại trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

  Đối với hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của công ty thì công ty có thể khởi kiện dân sự người lao động ra Tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169