LS Vũ Thảo

Tư vấn về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư, tôi và vợ tôi muôn ly hôn : về phân tài sản thì tự thỏa thuận còn về phần con cái thì chung tôi có 1 con gái, cháu nó được 21 tháng. tôi biết trong luật là người mẹ được quyền nuôi nhưng xin hỏi các luật sư có cách nào tôi ( Bố ) có thể nuôi con được không ? Mong luật sư tư vấn quy định pháp luật liên quan, xin cảm ơn luật sư

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, về trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Trường hợp này vợ bạn sẽ được ưu tiên giành quyền nuôi con theo quy định tại khoản 3 điều 81 như sau:
 
“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Quy định nêu trên xuất phát từ lợi ích tốt nhất cho con. Do vậy, theo nguyên tắc người mẹ được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi nếu hai vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên nếu bạn chứng minh được vợ của bạn hiện không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con. Chẳng hạn như vợ không đủ điều kiện tài chính để đảm bảo mức sống tối thiểu cho con, hay không có thời gian chăm sóc con, có những thói quen, lối sống tiêu cực có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con….

Trường hợp này Tòa án có thể xem xét lại quyền nuôi con của vợ bạn, phán xét cuối cùng của Tòa án sẽ dựa vào lợi ích của con bạn.

Với trường hợp của bạn, tốt hơn hết bạn nên thỏa thuận với vợ bạn về người trực tiếp nuôi con để đảm bảo được lợi ích tốt nhất cho con.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.