Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì cần có những điều kiện gì để được quyền nuôi con? Và các quy định luật hôn nhân gia đình liên quan. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư, luật sư cho e hỏi: anh trai em đã ly hôn với vợ, nay chị gửi đơn lên tòa án để được quyền nuôi con, không đòi chu cấp, nhưng anh trai em muốn được quyền nuôi con. Tòa án đã gửi giấy thông báo về việc thụ lý vụ án. Nên cho em hỏi gia đình em phải làm gì viết gì để trả lời tòa án để được quyền nuôi con?

Trong trường hợp này tất cả lỗi lầm là do chị, chị là 1 người đàn bà lẵng lơ những lúc anh đi làm xa chị đã đem trai về nhà và có những lần đi nơi khác đã bị bắt gặp đã nhiều lần anh trai em đã tha thứ và bỏ qua vì con con nhỏ nhưng chị vẫn như vậy không bỏ được. Nên dẫn đến việc ly hôn giờ gia đình phải làm sao để được nuôi cháu quy định thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp giùm gia đình

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn
Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa
án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Ngoài ra, tại điểm d, Mục 11 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP có quy định như sau:

“d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần..”

Về các điều kiện cụ thể để giành quyền nuôi con, chúng tôi đã có bài viết chi tiết, đề nghị bạn tham khảo tại đây:

>> Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo