Nguyễn Thị Thùy Dương

Sổ đỏ đứng tên chồng, vợ có được chia khi ly hôn không?

Phân chia tài sản chung là một trong những vấn đề cơ bản cần giải quyết khi vợ chồng quyết định ly hôn. Vậy, làm thế nào để xác định tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng? Trường hợp sổ đỏ đứng tên một bên vợ/ chồng thì bên còn lại có được chia khi ly hôn không?

Câu hỏi:

Gửi văn phòng luật Minh Gia Tôi năm nay 34 tuổi có chồng và 2 con nhưng trong cuộc sống vợ chồng tôi có nhiều bất hòa nên dẫn đến việc chúng tôi chia tay. Tôi có một số khúc mắc về tài sản rất mong văn phòng luật Minh Gia tư vấn giúp tôi. Sổ đỏ nhà tôi mang tên chồng tôi đây là tài sản do tổ tiên để lại cho vợ chồng tôi (sổ đỏ được sang tên khi vợ chồng tôi đã kết hôn), còn nhà trên mảnh đất đó là tiền của hai vợ chồng xây lên. Vậy tôi xin hỏi khi chúng tôi ly hôn mẹ con tôi được chia tài sản như thế nào Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ đoàn luật sư Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn như sau: 

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn có một thửa đất và một căn nhà trên đất đó. Nguồn gốc của thửa đất là do đời trước để lại còn ngôi nhà trên thửa đất đó là do hai vợ chồng cùng tạo lập. 

Tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: 

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Đối chiếu theo quy định này, căn nhà do hai vợ chồng cùng tạo lập được xác định là tài sản chung. Tuy nhiên, đối với thửa đất là tài sản mà vợ chồng bạn được tặng, cho thì chỉ được xác định là tài sản chung khi vợ chồng được tặng, cho chung. Vì vậy, bạn cần kiểm tra lại nội dung của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất để xác nhận lại vấn đề này. 

Ngược lại, thửa đất này là tài sản được tặng cho riêng cho bạn/ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân và bạn/ chồng bạn chứng minh được điều này thì được xác định là tài sản riêng. Còn nếu không chứng minh được thì sẽ suy đoán là tài sản chung của hai vợ chồng (sổ đỏ đứng tên cá nhân chồng bạn không có giá trị chứng minh đây là tài sản riêng của chồng bạn). 

Khi ly hôn, tài sản chung sẽ được chia đôi cho mỗi bên vợ, chồng dựa trên nguyên tắc tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Trân trọng!

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169