LS Hồng Nhung

NLĐ có thể thỏa thuận với NSDLĐ để điều chỉnh mức lương không?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bố trí thời gian làm việc cho người lao động từ 12h - 16h trên một ca như vậy có đúng theo quy định của pháp luật không? Nếu người lao động cảm thấy mức lương không phù hợp với công sức đã bỏ ra thì có thể thỏa thuận với doanh nghiệp về việc tăng lương không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Em làm nhân viên bảo vệ giữ xe. Lúc đầu em ở quê mới lên nên em không biết gì, thấy lương ổn nên làm. Lúc em đăng kí làm nhân viên bảo vệ là em cao 1m65 và nặng 47kg, có giấy hoàn thành nghĩa vụ. Và bằng tốt nghiệp THPT. Công ty hỏi em làm ca mấy tiếng có ca 8 tiếng lương 4 triệu, 12 tiếng 5 triệu 3 và 14 tiếng 6 triệu và em nói là 14 tiếng với mức lương là 6 triệu, thời gian làm việc là từ 8h sáng đến 22h đêm cùng ngày và không có thời gian nghỉ trưa, giữ xe cho quán.

Thứ nhất em muốn hỏi về vấn đền tính lương là theo em biết làm 8 tiếng là lương 4 triệu chia cho 30 ngày thì ra 1 ngày là 133 ngàn đồng và em chia cho thời gian làm việc là 8 tiếng thì tính được mỗi tiếng em làm là 16 ngàn 1 tiếng. Nhưng làm 12 tiếng lương 5 triệu 3 thì em tính 1 ngày có 14.72 ngàn đồng, và làm 14 tiếng thì 1 ngày có 14.2 ngàn đồng, trong khi đó làm 8 tiếng thì 1 ngày 16 ngàn... Đáng lẽ ra em làm ca 12 và ca 14 tiếng thì lương phải cao hơn làm ca 8 tiếng, nhưng sao ca 8 tiếng thì 16 ngàn 1 ngày còn ca 12 tiếng thì 14.72 ngàn bị giảm xuống là sao? Công ty tính lương như thế có đúng luật không vậy?

Và thêm cái nữa là trong khi làm em quen được 1 anh cũng là nhân viên bảo vệ của 1 công ty khác cũng làm 14 tiếng nhưng lương thì 9 triệu, em thắc mắc nên em mới hỏi trưởng phòng nhân sự của công ty em điều là 14 tiếng thời gian làm và về cũng như nhau từ 8h đến 22h nhưng sao lương em lại có 6 triệu, anh trưởng phòng anh mới nói là do em không đủ tiêu chuẩn là 1 bảo vệ chất lượng cao là phải cao hơn 1m65 và nặng hơn 55kg và có bằng tốt nghiệp lớp 9 trở lên mới có mức lương 14 giờ 9 triệu, do em không đủ tiêu chuẩn là 1 bảo vệ chất lượng cao vì có 47kg nên mức lương 6 triệu, cho em hỏi anh trưởng phòng nói như vậy có đúng không?

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, đối với vấn đề thời giờ làm việc của bạn:

 

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2012 quy định thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong một tuần:

 

“Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

 

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

 

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

 

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

 

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

 

Như vậy, nếu công ty bạn bố trí ca làm việc 12 tiếng và 16 tiếng là trái quy định của pháp luật. Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 14 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 88/2015/NĐ-CP:

 

“Điều 14. Vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

 

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không bảo đảm cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ về việc riêng, nghỉ không hưởng lương đúng quy định.

 

2. Phạt tiền người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định về nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết theo các mức sau đây:

...

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

 

a) Thực hiện thời giờ làm việc bình thường quá số giờ làm việc theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật lao động;

 

b) Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật lao động.

 

4. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động hoặc quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

 

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.

 

Thứ hai, đối với vấn đề liên quan đến mức lương của người lao động:

 

Hiện nay theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Lao động thì mức lương mà người sử dụng lao động trả cho người lao động thấp nhất phải bằng mức lương tối thiểu vùng:

“Điều 91. Mức lương tối thiểu

 

1. Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

 

Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.

 

2. Căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động, Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

 

3. Mức lương tối thiểu ngành được xác định thông qua thương lượng tập thể ngành, được ghi trong thỏa ước lao động tập thể ngành nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố.”

 

Như vậy, mức lương mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động phải phù hợp với thỏa thuận của các bên theo công việc mà người lao động đảm nhiệm, phù hợp với thang lương bảng lương của đơn vị sử dụng lao động và phù hợp với quy định của pháp luật. Nếu mức lương mà người sử dụng lao động trả chưa tương xứng với công sức mà bạn đã bỏ ra thì bạn có thể thỏa thuận lại với người sử dụng lao động để điều chỉnh mức lương sao cho phù hợp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Luật Lao động - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169